Tuyển dụng Kế hoạch nhân sự Quản trị doanh nghiệp thành công nhờ áp dụng mô hình Coaching

Quản trị doanh nghiệp thành công nhờ áp dụng mô hình Coaching

Coaching giúp nhân viên nâng cao hiệu quả công việc bằng cách tạo các cuộc đối thoại giúp định hướng nhân viên tới nhận thức và hành động. Coaching đem lại lợi ích to lớn và lâu dài cho cả doanh nghiệp và người lao động. Vậy Coaching là gì? Tại sao Coaching lại là “biệt dược” trong quản trị doanh nghiệp? Coaching đem lại những lợi ích cụ thể nào cho công ty và nhân viên?

Bài viết này sẽ giải đáp tất cả câu hỏi trên:

1. Coaching hay huấn luyện doanh nghiệp là gì?

Từ “Coach” trong tiếng Anh xuất hiện vào thế kỉ thứ 16, ý nghĩa nguyên thủy của nó là chỉ các phương tiện vận chuyển có bánh như xe ngựa, xe lửa (ngày nay nó còn có nghĩa là xe khách, xe đò). Điểm chung của các phương tiện này là giúp đưa con người tiến lên phía trước theo một hướng đi và lộ trình xác định.
Từ nét nghĩa đó, nghĩa của từ “Coach” mở rộng ra để trở thành “huấn luyện”. Phổ biến nhất là trong thể thao, “Coach” có nghĩa là Huấn luyện viên – là người trực tiếp huấn luyện, đào tạo, định hướng và quản lý quá trình luyện tập và các hoạt động chuyên môn khác của vận động viên.
coaching huấn luyện doanh nghiệp là gì
Rộng hơn, Coaching – Huấn luyện là việc sử dụng các phương pháp nghiệp vụ đào tạo, nhằm hỗ trợ một người hoàn thiện các kĩ năng, kiến thức để người đó tự mình nỗ lực tìm ra giải pháp để đạt được mục đích trong một lĩnh vực nào đó. Coach – Người huấn luyện sẽ không làm giúp hay trực tiếp cầm tay chỉ việc, không nói cho người học phải làm như thế nào.

2. Coaching trong doanh nghiệp là gì?

Business Coaching – Huấn luyện trong doanh nghiệp là việc các lãnh đạo, quản lý trong công ty đào tạo và huấn luyện nghiệp vụ cho nhân viên của mình để họ làm việc năng suất và hiệu quả nhất.Lãnh đạo có thể huấn luyện cho nhân viên của mình về: quy trình thực hiện công việc, các vấn đề chuyên môn, kiến thức chuyên ngành hoặc kỹ năng mềm, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng ra quyết định v.v.

Một số mô hình coaching phổ biến hiện nay là

Mô hình G.R.O.W:mô hình coaching grow

Gồm 4 bước: Goal (thiết lập mục tiêu); Reality (đánh giá thực trạng); Options (tìm kiếm giải pháp); Will (công việc sẽ thực hiện).

GROW là một công thức đơn giản nhưng hiểu quả giúp xây dựng một quy trình Huấn luyện Coaching hoàn chỉnh. Mô hình này được phát triển trong thập niên 1980 và dần trở thành mô hình huấn luyện thành công và phổ biến nhất được áp dụng trên toàn thế giới

Mô hình GLAD & EDIC:Gồm 4 bước: Giải thích, Làm mẫu, Áp dụng, Đánh giá.Không giống như GROW có thể áp dụng linh hoạt bất kỳ lúc nào với mọi nhân sự trong công ty, Mô hình này chỉ áp dụng để huấn luyện cho nhân viên mới và đem lại hiệu quả rất cao

Mô hình C.O.A.C.H của Keith Webb

Gồm: Connect; Outcome; Awareness; Course; Highlights

3. Tại sao Coaching lại là “biệt dược” trong quản trị doanh nghiệp

Theo cuốn sách A Manager’s Guide to Coaching của 2 tác giả Brian Emerson và Anne Loehr thì Coaching giúp nhân viên nâng cao hiệu quả công việc bằng cách tạo các cuộc đối thoại giúp định hướng nhân viên tới nhận thức và hành động.
Khi một nhân viên có đầy đủ kĩ năng và chuyên môn để hoàn thành nhiệm vụ được giao, nhưng vì lý do nào đó gặp vấn đề với sự tự tin, tập trung, động lực và định hướng dẫn đến không thể thực hiện công việc đó một cách tốt nhất, đó là lúc cần đến vai trò của Coaching.

Lợi ích nhân viên nhận được từ Coaching

Lợi ích từ coaching

Coaching đem lại lợi ích to lớn cho đôi bên, cả tổ chức lẫn người lao động. Và tất nhiên nhân viên là người hưởng lợi trực tiếp và ngay lập tức từ Coaching, những lợi ích đó là:

 • Xây dựng bộ kĩ năng và kiến thức cần thiết giúp họ làm việc hiệu quả hơn, thăng tiến trong sự nghiệp.
 • Phát triển tối đa những thế mạnh của bản thân
 • Vượt qua những thử thách mới trong công việc
 • Luôn sẵn sàng cho những vai trò và trách nhiệm mới
 • Cải thiện trong quản lý bản thân (ví dụ như quản lý quỹ thời gian)
 • Có mục tiêu rõ ràng và nỗ lực vì mục tiêu đó
 • Tìm thấy niềm vui và động lực trong công việc

>> Bí quyết quản trị hiệu quả cho chủ doanh nghiệp hay phải vắng mặt

>> Ứng dụng AI trong phần mềm quản trị doanh nghiệp tại Việt Nam

Lợi ích mà Doanh nghiệp nhận được từ Coaching

Nhờ sự nâng cao năng suất và hiệu quả công việc của từng nhân viên, công ty sẽ nhận được những lợi ích bền vững và phát triển tăng trưởng trong dài hạn, cụ thể:
 • Xóa bỏ lãng phí về thời gian và chi phí
 • Nhân viên có thể đảm nhiệm nhiều công việc hơn, ít sai sót hơn, giúp quản lý có thể tập trung vào các hoạt động quan trọng hơn như lên kế hoạch
 • Nhân viên làm việc hiệu quả hơn nâng cao năng suất chung
 • Đào tạo ra những người tài đủ khả năng để kế tục vị trí của quản lý để lại, khi người quản lý đó thăng tiến lên vị trí cao hơn
 • Giữ chân nhân tài: nhân viên sẽ trung thành và có động lực hơn khi cấp trên dành thời gian để giúp họ phát triển kĩ năng
 • Sử dụng hiệu quả các nguồn lực của doanh nghiệp, Coaching trong nội bộ doanh nghiệp sẽ rẻ hơn các khóa đào tạo bên ngoài.
Nếu biết cách áp dụng các Mô hình Coaching một cách khoa học và hợp lý vào quản trị nhân sự, doanh nghiệp sẽ xây dựng được nguồn nội lực mạnh mẽ, thúc đẩy công ty phát triển tiến bộ trong dài hạn.
Chia sẻ bài viết hữu ích này