Kiến thức Quản trị tài chính đi vào ngõ cụt do 5 sai lầm...

Quản trị tài chính đi vào ngõ cụt do 5 sai lầm của chính doanh nghiệp

Chủ động sửa sai 5 lỗ hổng quản trị tài chính này để doanh nghiệp nói không với tụt giảm doanh số.

1. Lãnh đạo giao toàn quyền cho kế toán

Xuất phát từ việc Giám đốc Điều hành không có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực quản lý tài chính (do xuất thân từ kỹ sư xây dựng, giáo viên, bác sĩ,..) nên giao toàn quyền cho Kế toán trưởng hoặc Giám đốc tài chính.

Quản lý tài chính mà cụ thể hơn là quản lý dòng tiền vào – ra của doanh nghiệp hoàn toàn phụ thuộc vào bộ phận kế toán, họ báo sao thì biết vậy mà không hề kiểm tra và không nắm rõ được nội dung đằng sau của các con số. Chính vì thế, nhiều doanh nghiệp rơi vào cảnh “lâm li bi đát”, bản thân thất thoát một đống tiền rất lớn nhưng lại hoàn toàn không nắm rõ.

>>Đọc thêm:9 phương pháp ngăn chặn gian lận tài chính ở doanh nghiệp Việt

2. Doanh nghiệp không có đủ dự trữ tiền mặt

Dường như tiền mặt luôn là thứ mà các doanh nghiệp muốn sở hữu, nhưng có quá ít hoặc quá nhiều tiền mặt trong doanh nghiệp sẽ thế nào?

Quản trị tài chính doanh nghiệp

Các lý thuyết tài chính doanh nghiệp nói rằng mỗi doanh nghiệp nên có dự trữ một mức tiền mặt thích hợp cho doanh nghiệp mình, một lượng đủ để thanh toán lãi vay, các chi phí và chi tiêu vốn, ngoài ra còn phải dự trữ thêm một ít nữa để doanh nghiệp kịp xử lý trong những tình huống khẩn cấp.

Nhưng trên thực tế, nhiều hoạt động kinh doanh sẽ phải mất một vài quý mới có thể có được thu nhập ổn định, duy trì hoạt động của công ty. Chủ doanh nghiệp đừng để mình bị rơi vào bẫy “cứ làm đi, tiền và lợi nhuận sẽ về” mà ảnh hưởng đến công tác quản trị tài chính.

Đọc thêm

>> Dòng tiền âm, doanh nghiệp dễ phá sản?

>> 6 cách cải thiện dòng tiền cho doanh nghiệp

3. Phát triển một kế hoạch kinh doanh sai lầm

Chiến lược kinh doanh chỉ cần sai lầm một chút cũng có thể kéo công ty đến hồi kết, từ công ty vừa và nhỏ cho đến cả những doanh nghiệp lớn với kinh nghiệm nhiều năm trên thương trường.

Có rất nhiều ví dụ chứng mình quan điểm này. Từng có nhiều doanh nghiệp đang thành công rực rỡ trên thị trường, chiếm thị phần lớn nhưng hiện tại lại đang ngụp lặn trong nợ nần và kiện cáo, nguồn tài chính cạn kiệt, các dự án nằm đắp chiếu,….

Bạn không muốn doanh nghiệp mình bước vào vết xe đổ trên?

Bộ cẩm nang quản trị tài chính giúp chủ doanh nghiệp không những quản trị được dòng tiền, mà còn nắm được bức tranh tài chính toàn cảnh của doanh nghiệp qua các số liệu phân tích để làm căn cứ đưa ra các quyết định kinh doanh, hoặc cảnh báo các nguy cơ đối với doanh nghiệp thông qua phân tích tài chính và đưa ra những dự báo tin cậy trong tương lai.

Cẩm nang quản trị tài chính

4. Nợ phải thu quá nhiều mà trong két vẫn không tiền

Đa phần các doanh nghiệp thương mại sẽ gặp phải tình trạng này và nợ phải thu chủ yếu do bán hàng cho khách nợ, giao đại lý, gửi bán, v.v…

Khi xuất hiện nợ phải thu có nghĩa là doanh nghiệp đã bị chiếm dụng vốn, nợ phải thu càng nhiều thì số vốn bị chiếm dụng càng lớn và ngược lại. Nếu số nợ phải thu không có khả năng thu được tăng lên thì vốn của doanh bị giảm hoặc mất khả năng thanh toán.

Chính vì vậy, giám đốc doanh nghiệp cần thường xuyên quan tâm đến việc thu nợ, không được “khoán trắng” việc này cho ai đó hoặc bộ phận quản trị tài chính nào đó.

Đọc thêm

>> Bí quyết quản lý công nợ hiệu quả hơn

>> 8 cách quản lý hiệu quả công nợ phải thu khách hàng

5. Đánh giá sai tình hình hiện tại

Rất nhiều chủ doanh nghiệp nhìn vào báo cáo doanh thu và cho rằng các khoản doanh thu và lợi nhuận hiện tại là biểu hiện của tình hình tài chính vững mạnh.

báo cáo tài chính

Tuy nhiên, mỗi giao dịch kinh doanh luôn có một khoảng thời gian chậm trễ giữa thời điểm hoàn tất giao dịch với thời điểm thanh toán đầy đủ tiền bạc. Đây là một sự thật trong kinh doanh, nhưng rất nhiều công ty không dự liệu trước điều này và họ lập tức vấp phải các vấn đề tài chính nghiêm trọng, khi họ vội tiêu ngay những đồng tiền mà họ còn chưa có được.

Đọc thêm

>> 4 nguyên tắc giúp CEO quản trị tài chính doanh nghiệp hiệu quả

>> Quản trị tài chính doanh nghiệp: thay đổi để tối ưu lợi nhuận

Trên đây chỉ là 5 sai lầm phổ biến về vấn đề quản trị tài chính mà danh nghiệp hay mắc phải. Là người đứng đầu doanh nghiệp, bạn cần tiếp cận những người có kinh nghiệm hoặc các chuyên gia tài chính, ngoài ra bạn có thể sử dụng các phần mềm quản trị tài chính – kế toán để giảm thiểu tỉ lệ thất bại, giúp bạn có những bước đi đúng đắn trong quản lý tài chính doanh nghiệp.

5/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ bài viết hữu ích này