Kiến thức 6 Nguyên tắc bất di bất dịch để quản lý doanh nghiệp...

6 Nguyên tắc bất di bất dịch để quản lý doanh nghiệp hiệu quả hơn

Trong cuốn sách “The golden rules of business succsess”, tác giả Ajaero Tony Martins đã tổng kết 6 nguyên tắc giúp chủ doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn trong quản trị doanh nghiệp.

1. Nắm bắt mọi thông tin kinh doanh liên quan để quản lý doanh nghiệp hiệu quả

Tác giả cuốn sách đưa ra lời khuyên các chủ doanh nghiệp cần luôn chủ động cập nhật các thông tin liên quan đến kinh doanh như chỉ số thị trường, tài nguyên trực tuyến, tạp chí kinh doanh, tin tức kinh doanh trong và ngoài nước,… cùng nhiều thông tin liên quan khác.

Việc này không những giúp CEO là những người đi đầu xu hướng trên thị trường mà còn giúp CEO đưa ra các quyết định quan trọng giúp định vị doanh nghiệp của bạn vượt xa những đối thủ cạnh tranh.

Ngoài ra, khi có các thông tin về thị trường, giám đốc doanh nghiệp sẽ chủ động lập kế hoạch ứng phó với khủng hoảng, cũng như đi trước các mối đe dọa (ví dụ như các cuộc suy thoái kinh tế).

>> Đọc thêm:

Chẩn đoán 7 bệnh mãn tính trong quản trị doanh nghiệp ở Việt Nam

14 nguyên tắc quản trị doanh nghiệp của Faylol

Một số nguyên tắc trong quản lý và vận hành doanh nghiệp

2. Luôn quyết đoán trước các tình huống quản lý doanh nghiệp

Sau khi nắm bắt được tất cả các thông tin có liên quan đến doanh nghiệp của bạn, nếu bạn không hành động, thông tin đó là vô ích. Vì vậy, cần luôn luôn hành động nhanh chóng phù hợp với những thông tin mà bạn có.

Lý do chính tại sao nhiều chủ doanh nghiệp hành động quá muộn là họ dành quá nhiều thời gian cố gắng để tìm ra những thông tin không liên quan. Ví dụ, nếu các yếu tố thị trường nhất định dự đoán một cuộc suy thoái có thể, họ dành nhiều thời gian vào việc tìm kiếm các thông tin liên quan về nó hơn là bắt đầu kế hoạch ngay lập tức. Chủ doanh nghiệp cần luôn luôn tránh sai lầm này.

quản lý doanh nghiệp hiệu quả

Chủ doanh nghiệp có thể theo dõi các thông tin tài chính, quản lý doanh nghiệp ở một vài nguồn thông tin dưới đây: Tạp chí Forbes, website Entrepreneur , tạp chí The Economist,…

3. Quản lý doanh nghiệp hiệu quả là luôn quan tâm tới các mối đe dọa và thách thức

Mỗi doanh nghiệp đều có các mối đe dọa và thách thức của riêng mình (nếu bạn luôn luôn nghĩ rằng doanh nghiệp của mình không có mối đe dọa nào, ắt là bạn đang ảo tưởng, tốt hơn hết bạn nên thức dậy với thực tế).

Là chủ doanh nghiệp hoặc người quản lý, bạn phải biết tất cả các mối đe dọa mà doanh nghiệp của bạn dễ mắc phải cũng như những thách thức bạn đang có khả năng phải đối mặt trong việc tìm kiếm của bạn để chỉ đạo việc kinh doanh thành công.

Quan trọng nhất, bạn phải trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về cách xử lý cuộc khủng hoảng một cách hiệu quả. Đây là một trong những phẩm chất mẫu mực của các nhà quản lý doanh nghiệp thành công.

>> Đọc thêm:

Những xu thế nào ảnh hưởng đến sự cạnh tranh của doanh nghiệp Việt?

5 kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp đảm bảo tính linh hoạt và minh bạch ở các doanh nghiệp vừa và lớn

4. Giữ vững đạo đức kinh doanh để quản lý doanh nghiệp hiệu quả hơn

Đối với bất kì doanh nghiệp nào, nhiều chiến lược chắc chắn có thể giúp phát triển doanh nghiệp một cách nhanh chóng và lợi nhuận gia tăng theo cấp số nhân. Nhưng trong số các chiến lược hấp dẫn đó, không phải tất cả đều nằm trong giới hạn đạo đức.

đạo đức kinh doanh

Như thế nào là một chiến lược kinh doanh đạo đức?

Mỗi bước đi của doanh nghiệp của bạn phải đáp ứng ba điều kiện:

  • Chiến lược đó phải hỗ trợ các giá trị xã hội;
  • Chiến lược không được đe dọa đến danh tiếng của cả doanh nghiệp và uy tín cá nhân của Giám đốc;
  • Chiến lược không được khiến bạn có bất kỳ lo lắng hay sợ hãi sau khi bạn đã thông qua nó.

Áp dụng các chiến lược đáp ứng được những điều kiện trên thể hiện sự khác biệt giữa một doanh nghiệp đáng tin cậy và một doanh nghiệp không đáng tin và cũng là một trong số ít cách khiến doanh nghiệp vừa và lớn tại Việt Nam ghi dấu ấn trong lòng người tiêu dùng và phát triển bền vững.

>> Đọc thêm

10 nguyên tắc của nghệ thuật quản lý rủi ro trong doanh nghiệp đa chi nhánh, quy mô lớn

Doanh nghiệp đang ở đâu trong chu kỳ phát triển

5. Không bao giờ sợ đối mặt với thách thức là tiêu chí chính để quản lý doanh nghiệp hiệu quả

Mặc dù nhận ra tiềm năng rất lớn trong một chiến lược mới, hầu hết các nhà quản lý kinh doanh băn khoăn về tính thực thi và kết quả của chiến lược đó. Cuốn sách đã chỉ ra rằng, trên thực tế không có doanh nghiệp thành công nào không có nguy cơ này hay nguy cơ khác. Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn kinh doanh của bạn thành công, bạn phải sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

đối diện thách thức

Vì vậy, mỗi nhà quản lý kinh doanh cần phải có một chiến lược gia chuyên quản lý rủi ro cho công ty hoặc chính mình sẽ phải tự hoàn thiện, nâng cao kỹ năng này. Các chiến lược này sẽ luôn luôn phân tích và chuẩn bị cho bất kể kết quả tốt hay xấu của bất kỳ nguy cơ nào bạn có. Điều này sẽ giữ cho doanh nghiệp của bạn an toàn ngay cả khi xảy ra điều tồi tệ nhất hay thị trường biến động lớn.

6. Phân tích và đánh giá những nỗ lực của bạn để quản lý doanh nghiệp luôn hiệu quả

Trong điều hành doanh nghiệp, CEO sẽ có rất nhiều những chiến lược đầy hứa hẹn khác nhau ( như chiến lược tiếp thị, chiến lược quảng bá thương hiệu, chiến lược chăm sóc khách hàng cũ,…) để phát triển doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, bạn phải luôn luôn phân tích từng chiến lược để biết chiến lược nào đang vận hành tốt và chiến lược nào đang dậm chân tại chỗ.

Con đường ngắn nhất để thành công là tăng cường các chiến lược hiệu quả. Nhưng làm thế nào để bạn biết được chiến lược đang hiệu quả? Chỉ có cách duy nhất là thông qua việc đánh giá liên tục.

Cuốn sách nhấn mạnh: các hoạt động của doanh nghiệp hiện đại ngày càng chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ từ môi trường trực tuyến, việc ứng dụng công nghệ thông tin là chìa khóa giúp cho các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, mang lại nhiều lợi thế cạnh tranh & tăng hiệu suất sinh lời. Những thông tin trong bộ tài liệu quản trị chiến lược sẽ giúp CEO chủ động hơn trong công tác này.

Phần mềm quản trị doanh nghiệp AMIS.VN tặng bạn bộ tài liệu này, chỉ cần click chuột vào đường link bên dưới.

5/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ bài viết hữu ích này