Kiến thức Kế toán cho giám đốc Kế toán quản trị Phần mềm kế toán ERP là gì? Tổng quan về phần mềm...

Phần mềm kế toán ERP là gì? Tổng quan về phần mềm kế toán ERP

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm kế toán phục vụ cho các doanh nghiệp có quy mô và lĩnh vực hoạt động khác nhau. Tuy nhiên, không phải phần mềm nào trong số đó cũng được gọi là phần mềm kế toán ERP và đủ chất lượng để đáp ứng nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm:
>>  Kế toán trong phần mềm ERP có gì khác với phần mềm kế toán đơn lẻ?
>> Phân tích tài chính kế toán cho Doanh nghiệp bằng ứng dụng kế toán online trên phần mềm quản trị doanh nghiệp hợp nhất AMIS.VN

I. Phần mềm kế toán ERP là gì?

>> Xem định nghĩa ERP là gì tại đây

Phần mềm kế toán ERP là một phân hệ, một module trong bộ giải pháp quản lý tổng thể ERP, được xây dựng theo định hướng quản lý tài chính kế toán. Do hầu hết hoạt động của các bộ phận và mọi nghiệp vụ phát sinh trong doanh nghiệp đều liên quan mật thiết đến bộ phận kế toán nên phân hệ quản lý tài chính kế toán trong hệ thống giải pháp ERP tổng thể cực kỳ quan trọng.

Với tính liên kết dữ liệu đồng nhất toàn hệ thống ERP, phân hệ kế toán ERP sẽ có sự kế thừa dữ liệu chặt chẽ, chính xác và tức thời từ các bộ phận khác trong doanh nghiệp như quản lý kho, bán hàng,… giúp tối đa hóa năng suất làm việc của cán bộ nhân viên hay giúp nhà quản trị, ban lãnh đạo luôn có được những thông tin chính xác, kịp thời về tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

phần mềm kế toán erp

Ngoài ra, giải pháp ERP kiểm soát số liệu trên phiếu xuất vật tư theo một quy trình hoặc quy tắc nhất định, còn phần mềm kế toán không có khả năng này. Ví dụ với giải pháp ERP số lượng vật tư xuất phải nằm trong khuôn khổ định mức vật tư cho sản phẩm, và số lượng sản phẩm lại phụ thuộc kế hoạch sản xuất…

Đối với phần mềm kế toán kho xuất bao nhiêu thì bộ phận kế toán sử dụng số liệu tương ứng mà không thể kết luận được rằng số liệu này là đủ hay thiếu. Hiện nay khi quy mô doanh nghiệp lớn hơn thì việc ứng dụng ERP trong quản lý được sử dụng nhiều hơn. Chính vì thế mà các phần mềm kế toán truyền thống dần được thay thế bởi những hệ thống phần mềm lớn hơn, toàn diện hơn.

II. Các tính năng cần có của một phần mềm kế toán ERP

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp các phần mềm kế toán phục vụ cho doanh nghiệp có quy mô khác nhau và hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau như: thương mại, dịch vụ, xây lắp, sản xuất. Tuy nhiên, không phải phần mềm nào trong số đó cũng được gọi là phần mềm kế toán ERP và không phải phần mềm kế toán ERP nào cũng đủ chất lượng để đáp ứng nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp.

Một phần mềm kế toán ERP tốt cần có những tính năng sau:

1. Kết nối với các nghiệp vụ khác để tối ưu hoá nguồn lực:

Kết nối với hệ thống bán hàng, hệ thống nhân sự … thành một hệ thống quản trị doanh nghiệp hợp nhất để tiếp nhận tự động thông tin đầu vào giúp kế toán không cần phải nhập liệu, giảm thiểu các sai sót khi hạch toán, giúp kế toán tiết kiệm thời gian, tối ưu nguồn lực.

2. Quản trị kế toán trên thiết bị Mobile

Quản trị kế toán mọi lúc, mọi nơi trên các thiết bị di động có hệ điều hành là iOS, Android giúp CEO, Giám đốc Tài chính, Kế toán trưởng luôn nắm bắt được mọi thông tin về hình hình tài chính, công nợ, dòng tiền của doanh nghiệp.

3. Qũy, ngân hàng

Danh sách thu, chi; Phiếu thu thông thường, thu bằng tiền gửi; Thu hoàn thuế; Thu tiền khách hàng, trả tiền nhà cung cấp; Tích hợp vai trò thủ quỹ tham gia vào hế thống; Đối chiếu ngân hàng; Kiểm kê quỹ; Dự báo dòng tiền.

4. Mua hàng

Quản lý hợp đồng mua hàng, mua dịch vụ; Phân bổ chi phí mua hàng; Chiết khấu thương mại cho cả hóa đơn mua hàng, phân bổ chiết khấu cho từng mặt hàng; Trả lại hàng mua; Đối trừ chứng từ; Bù trừ công nợ

5. Bù trừ công nợ

Quyết định áp dụng hóa đơn điện tử; Thông báo phát hành hóa đơn điện tử; Hủy hóa đơn; Xóa hóa đơn; Cấp hóa đơn.

6. Bán hàng

Báo giá; Đơn đặt hàng; Tiếp nhận yêu cầu xuất hóa đơn từ nhân viên kinh doanh để thực hiện xuất hóa đơn; Hóa đơn bán hàng; Hóa đơn xuất khẩu; Quản lý hàng khuyến mại; Lập hóa đơn bán hàng đối với đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng, đơn vị nhận ủy thác xuất nhập khẩu; Kế toán công nợ: Lập đợt thu nợ và theo dõi kết quả thu nợ. Phân loại tình trạng nợ: Nợ bình thường, Nợ khó đòi, Nợ không thể đòi; Thiết lập chính sách giá

7. Kho

Nhập kho; Xuất kho; Chuyển kho; Lắp ráp, tháo dỡ; Lệnh sản xuất Kiểm kê kho; Tính giá xuất kho bình quân cuối kỳ; Tính giá xuất kho bình quân tức thời; Tính giá xuất kho nhập trước, xuất trước; Tính giá xuất kho đích danh; Quản lý VTHH có mã quy cách; Quản lý VTHH có nhiều đơn vị tính; Tích hợp vai trò thủ kho tham gia vào hế thống; Sắp xếp thứ tự chứng từ nhập xuất.

>> Quản lý kho hiệu quả hơn với phần mềm quản trị doanh nghiệp hợp nhất AMIS.VN

8. Tài sản cố định

Ghi tăng TSCĐ; Đánh giá lại TSCĐ (Điều chỉnh TSCĐ); Điều chuyển TSCĐ; Ghi giảm TSCĐ; Tính khấu hao TSCĐ; Phân bổ khấu hao TSCĐ cho đối tượng chịu chi phí; Kiểm kê TSCĐ; Khai báo TSCĐ từ năm trước (TSCĐ đưa vào sử dụng từ trước khi sử dụng phần mềm)

9. Công cụ dụng cụ

Ghi tăng CCDC; Điều chuyển CCDC; Ghi giảm CCDC; Phân bổ CCDC; Phân bổ chi phí CCDC cho đối tượng chịu chi phí; Báo hỏng CCDC; Kiểm kê CCDC; Khai báo CCDC từ năm trước (CCDC đưa vào sử dụng từ trước khi sử dụng phần mềm)

10. Giá thành

Tính giá thành cho công trình/vụ việc; Tính giá thành cho đơn hàng; Tính giá thành cho hợp đồng; Tính giá thành sản xuất liên tục – PP giản đơn; Tính giá thành sản xuất liên tục – PP hệ số/tỷ lệ; Tính giá thành sản xuất liên tục – PP phân bước

11. Thuế

Tờ khai thuế GTGT khấu trừ tháng; Tờ khai thuế GTGT dành cho dự án đầu tư; Tờ khai thuế TTĐB; Tờ khai thuế TNDN tạm tính quý; Tờ khai quyết toán thuế TNDN năm.

12. Tổng hợp

Nhập số dư ban đầu; Chứng từ nghiệp vụ khác; Chứng từ ghi sổ; Hạch toán chi phí lương; Kết chuyển lãi lỗ; Đánh giá lại các khoản ngoại tệ cuối năm; Tính tỷ giá xuất quỹ

13. Phân tích tài chính

Phân tích doanh thu; Phân tích chi phí; Phân tích lãi lỗ; Phân tích công nợ; Phân tích tồn kho; Chỉ tiêu tài chính

14. Hệ thống/tiện ích khác

Mở nhiều giao diện cùng một lúc; Báo cáo; Trên chứng từ cho phép tùy chỉnh độ rộng, thứ tự các cột và cất mẫu ngay trên giao diện; Trên chứng từ, cho phép tham chiếu đến các chứng từ liên quan để người dùng tra cứu, đối chiếu số liệu; Cho phép đính kèm các file tài liệu trên từng chứng từ để quản lý và làm căn cứ đối chiếu số liệu; Trộn mẫu chứng từ

15. Danh mục

Vật tư, hàng hóa; Khách hàng, nhà cung cấp; Nhân viên; Gộp khách hàng, Nhà cung cấp, Nhân viên

16. Quản lý dữ liệu đa chi nhánh

Đối với những doanh nghiệp có từ hai chi nhánh trở lên, việc sử dụng phần mềm kế toán erp sẽ giúp tổng hợp toàn bộ dữ liệu của chi nhánh về văn phòng tổng tức thì trên hệ thống mà không cần phải gửi email hay gửi link file drive. Nhờ vậy doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều thời gian cùng chi phí mà vẫn đảm bảo được hiệu quả công việc.

Phần mềm kế toán online AMIS của MISA tuy là một phần mềm đóng gói nhưng đáp ứng đến 90% nghiệp vụ của các doanh nghiệp thương mại, dịch vụ và thường xuyên cải tiến theo đóng góp của tập khách hàng hơn 120.00 doanh nghiệp nên hiện là phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay trên thị trường.

Trọn bộ Báo cáo kế toán Excel​​​​​​​ theo ngành nghề doanh nghiệp

 1,124 

4.2/5 - (4 bình chọn)

Kiều Phương Thanh là một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành tài chính& kế toán, tác giả của rất nhiều bài viết được đón nhận và chia sẻ trên các diễn đàn kế toán và tài chính Việt Nam.
Về tác giả | Bài đã đăng