Đào tạo và Phát triển Tổ chức đào tạo 6 Sai lầm nghiêm trọng nhất trong quản lý nhân sự

6 Sai lầm nghiêm trọng nhất trong quản lý nhân sự

Có không ít những sai lầm mà người đứng đầu doanh nghiệp thường mắc phải trong quá trình quản lý nhân sự làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của doanh nghiệp.

mô hình quản lý nhân sự

Độc quyền trong quản lý nhân sự

Một trong những chìa khóa để quản lý nhân sự hiệu quả là học cách trao quyền cho nhân viên. Cấp quản lý không nên quá ôm đồm với các công việc phải làm, bất cứ khi nào bạn đảm nhận một trọng trách mới, hãy lựa chọn và để những nhân viên có năng lực của mình đảm đương công việc đó thay thế bạn.

Hành động này sẽ khuyến khích nhân viên dưới quyền không ngừng cố gắng!

>> Đọc thêm: Lương ngàn đô, đãi ngộ tốt: Vì sao nhân viên vẫn rũ áo ra đi?

Thiếu sự đánh giá tích cực khi quản lý nhân sự

Một nhân viên giỏi gắn bó lâu dài với công ty luôn muốn biết rằng họ có được cấp trên đánh giá cao năng lực của họ hay không. Nếu nhân viên thực sự có năng lực hãy thể hiện cho họ thấy bạn luôn đánh giá đúng thực lực của họ chẳng hạn như đăng tin tuyên dương trước toàn thể công ty hoặc các chương trình đãi ngộ đặc biệt.

Bạn cũng không nên chỉ khích lệ cấp dưới bằng tiền thưởng mà còn động viên họ bằng một lời khen ngợi khi nhân viên hoàn thành xuất sắc công việc hoặc có một ý tưởng mới, một phương án kinh doanh sáng tạo. Một lời khen chân thành của người lãnh đạo sẽ có tác dụng động viên, khuyến khích những người dưới quyền làm việc chủ động, sáng tạo, say mê với công việc hơn.

sai lầm quản trị nhân sự

Không chịu lắng nghe là lý do khiến quản lý nhân sự kém hiệu quả

Là sếp không có nghĩa là bạn biết mọi thứ. Hãy chú ý lắng nghe những nhân viên quanh mình, hỏi ý kiến họ khi cần thiết, cởi mở và sẵn sàng tiếp thu những điều mới. Bỏ thời gian để lắng nghe và tiếp thu ý kiến của cấp dưới là cách dễ dàng nhất giúp lãnh đạo thể hiện được sự quan tâm và quan hệ thân thiện giữa sếp và nhân viên. Đây cũng là một trong những cách tốt nhất để phá bỏ rào cản giữa quan hệ cấp trên và cấp dưới.

Cấp quản lý cũng nên dành thời gian để “hiểu nhân viên” của mình. Hãy tìm hiểu xem điều gì khiến họ thích thú, làm thế nào để thúc đẩy họ, điều gì làm họ sợ hãi và lo lắng. Cố gắng tìm và hiểu từng người một vì đó là cách duy nhất bạn có thể quản lý nhân sự một cách hiệu quả. Những nhân viên dưới quyền có thể giúp đỡ bạn cũng như hất văng bạn trên con đường trở thành một nhà quản lý tuyệt vời. Hãy lắng nghe và dành thời gian cho họ!

Đọc thêm

>> Biến động nhân sự: doanh nghiệp chọn đương đầu hay trốn tránh?

>> Biến động nhân sự sẽ hủy diệt doanh nghiệp như thế nào?

>> 5 bài học rút ra từ việc quản lý nhân sự yếu kém

Môi trường làm việc tiêu cực khiến quản lý nhân sự không đạt hiệu quả mong muốn

Cho dù doanh nghiệp trả lương cao nhưng nhân viên sẵn sàng nhảy việc nếu môi trường quá tù túng hoặc như là “một chiến trường” để chiến đấu hơn là văn phòng làm việc.

Đặc biệt là trong môi trường cần sự sáng tạo. Không gian làm việc là điều vô cùng quan trọng, đó không chỉ là nơi mọi người ngồi đó cả ngày mà là nơi để họ thoải mái với những ý tưởng đặt biệt nhất. Hãy tạo ra môi trường làm việc thật tuyệt vời nhất.

môi trường làm việc tiêu cực

Ban lãnh đạo công ty cũng nên khảo sát ý kiến nhân viên xem họ muốn được làm việc trong một không gian như thế nào và nếu có thể hãy đáp ứng những yêu cầu đó để họ phát huy tối đa khả năng, nâng cao năng suất làm việc. Việc khảo sát này có thể dễ dàng thực hiện được thông qua các phần mềm quản lý nhân sự.

>> Đọc thêm: Quản lý nhân sự bằng excel: đơn giản nhưng nhiều nhược điểm

Bỏ qua cơ hội gần gũi với nhân viên trong quá trình quản lý nhân sự

Những nhà lãnh đạo tốt nhất sẽ luôn biết cách khiến cho tổ chức của mình trở thành một nơi làm việc thú vị. Sau những buổi làm việc căng thẳng, lãnh đạo có thể cùng nhân viên của mình có những bữa tiệc sum họp. Điều này, không chỉ giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi mà còn gắn kết tình đồng nghiệp, tình cảm anh em giữa tất cả nhân viên trong công ty. Qua những hoạt động này, nhân viên sẽ hiểu rõ nhau hơn cũng như hiểu rõ sếp mình hơn, từ đó cố gắng cho công việc đạt hiệu quả cao.

Là lãnh đạo công ty không có nghĩa là bạn biết hết tất cả mọi vấn đề, hãy thường xuyên tham khảo ý kiến của nhân viên để họ hiểu rằng bạn luôn tôn trọng và muốn tham khảo ý kiến của họ. Đừng tạo khoảng cách quá lớn giữa sếp và nhân viên. Lối suy nghĩ đơn thuần về mối quan hệ “Lãnh đạo – nhân viên, ông chủ – người làm thuê”, vô tình nhiều nhân viên đã tự tạo ra khoảng cách giữa mình và sếp.

Sai lầm quản lý nhân sự

Không giải quyết vấn đề nhanh chóng dẫn đến quản lý nhân sự yếu kém

Đón đầu càng sớm, vấn đề sẽ càng được giải quyết dễ dàng và nhanh chóng. Chờ đợi chỉ làm vấn đề tồn đọng nhiều hơn, thậm chí ảnh hưởng đến các thành viên khác khi sự việc nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. “Việc hôm nay chớ để ngày mai“, việc ôm đồm công việc quá nhiều cùng lúc sẽ khiến bạn bị stress, căng thẳng. Bạn nên học cách sắp xếp công việc phù hợp và giải quyết ngay khi có thể.

4.7/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ bài viết hữu ích này