Kế toán cho giám đốc Quản lý dòng tiền 4 Nguyên tắc tối quan trọng trong quản lý dòng tiền doanh...

4 Nguyên tắc tối quan trọng trong quản lý dòng tiền doanh nghiệp

Quản lý dòng tiền tốt không chỉ đảm bảo việc kinh doanh được thông suốt và thuận lợi mà đó còn là cơ sở để doanh nghiệp vượt lên các đối thủ khi thời cơ đến.

Có thể bạn quan tâm:

Lập kế hoạch dòng tiền giúp doanh nghiệp chủ động đạt mục tiêu kinh doanh năm 2021

Quản trị dòng tiền hiệu quả để tránh nguy cơ phá sản

Báo cáo tài chính: Cách đọc, phân tích và thủ thuật

Hướng dẫn hạch toán phí chuyển tiền qua ngân hàng & bài tập ví dụ

Dòng tiền là nguồn sống của mọi doanh nghiệp. Quản lý dòng tiền tốt không chỉ đảm bảo việc kinh doanh được thông suốt và thuận lợi mà đó còn là cơ sở để doanh nghiệp vượt lên các đối thủ khi thời cơ đến.

Tuy nhiên, những yếu tố như thị trường, đối tác và khách hàng trực tiếp ảnh hưởng đến dòng tiền của doanh nghiệp mà rất khó để kiểm soát. Dưới đây là 4 nguyên tắc giúp doanh nghiệp chủ động quản lý dòng tiền hiệu quả hơn.

Quản lý dòng tiền hiệu quả

1. Quản lý dòng tiền chính xác hơn khi doanh nghiệp chọn đúng khách hàng và đối tác

Một điều khá phổ biến hiện nay là nhiều công ty đang mắc kẹt với những món nợ xấu khó đòi do khách hàng gây ra. Lý do là họ đã làm ăn với những công ty không đủ năng lực thanh toán, điều mà lẽ ra cần cân nhắc kĩ trước khi tham gia hợp đồng.

Khách hàng khi có khả năng trả nợ và trả nợ đúng hạn sẽ là tài sản lớn nhưng trong trường hợp trên: khách hàng sẽ là tiêu sản. Chính vì vậy doanh nghiệp đừng vội kí hợp đồng với bất kì khách hàng nào. Vì lý do gì mà doanh nghiệp phải làm ăn với những người không chắc là họ sẽ thanh toán đúng hạn hoặc sẽ không bao giờ thanh toán?

Mặc dù là một việc làm khó nhưng hãy lựa chọn khách hàng đủ năng lực kinh doanh và có khả năng chi trả đúng hạn. Chọn đúng đối tác và khách hàng sẽ là công việc cần thời gian so với các hợp đồng chóng vánh được “nhắm mắt” kí. Nhưng sự kiên nhẫn đó sẽ được đền đáp thỏa đáng.

Đọc thêm:

>> Bí quyết quản lý công nợ phải thu khách hàng

>> 3 phương pháp quản lý chi tiết công nợ phải trả khách hàng

quản lý dòng tiền

Để xác định được đúng khách hàng tiềm năng, doanh nghiệp cần có cái nhìn tổng quát nhất thông qua các thông tin như: năng lực kinh doanh, môi trường kinh doanh của lĩnh vực đó ra sao, đối thủ cạnh tranh là ai, nhu cầu khách hàng như thế nào. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nên thiết lập và quy chuẩn hóa các quy định thanh toán khi mua bán, gắn liền với quy định pháp luật để ràng buộc khách hàng.

Đây là biện pháp phòng vệ quan trọng không phải chỉ để bảo vệ ưu thế trước pháp luật khi chuyện xấu xảy ra mà quan trọng nó là “lời nhắc nhở” đối với các đối tác khi tham gia vào hợp đồng, nếu họ không thực sự đủ năng lực thanh toán, sẽ ít khả năng họ muốn dính líu đến pháp luật.

2. Quản lý dòng tiền bằng cách tối ưu chi phí – tối đa lợi nhuận

  • Doanh nghiệp có cung cấp các khoản chiết khấu để khuyến khích khách hàng hoàn thành sớm tiền hàng?
  • Doanh nghiệp có biện pháp để thanh lý tình trạng hàng tồn động lâu ngày?
  • Doanh nghiệp có quy trình/ cách thức theo dõi các đối tượng khách hàng nợ để phát hiện và tránh những khoản nợ tồn đọng hay không? …..Nếu chưa thì hãy làm ngay đi. Bởi đây sẽ là cách giúp CEO tối ưu được các khoản lợi nhuận của doanh nghiệp cũng như quản lý dòng tiền hiệu quả.

quản lý chi phí

Đồng thời, lãnh đạo công ty phải kiểm soát các khoản chi một cách thận trọng. Doanh thu tăng chưa phải là tín hiệu tốt nếu chi phí tăng gấp đôi doanh thu. Do vậy, vào bất kỳ thời điểm nào nhận thấy chi phí tăng nhanh hơn tốc độ tăng doanh thu, lãnh đạo công ty hãy kiểm tra kỹ lưỡng các khoản phí để có thể cắt giảm hoặc kiểm soát tốt hơn.

Để làm được tất cả các điều trên, doanh nghiệp có thể sử dụng các phần mềm kế toán online có tính năng cung cấp số liệu tức thời theo thời gian thực. Nhờ vậy, CEO có thể dự đoán dễ dàng và chính xác các dòng tiền bằng cách chạy các tình huống giả định để xác định mức độ ảnh hưởng lên doanh nghiệp từ sự biến đổi chi phí, doanh thu hay lãi suất. Từ đó tối ưu và duy trì được các hoạt động kinh doanh, theo dõi sát sao chi phí bỏ ra, và nắm bắt được những lãng phí cần loại bỏ, qua đó đưa ra các quyết định tài chính kịp thời và đúng đắn.

>> Đọc thêm: Cánh tay phải hỗ trợ chủ doanh nghiệp quản lý dòng tiền là gì?

3. Quản lý dòng tiền hiệu quả hơn nhờ tối ưu quy trình quản lý hàng hóa thành phẩm và hàng tồn kho

Quản lý hàng tồn kho là vấn đề nan giải ở rất nhiều doanh nghiệp. Giải quyết được vấn đề này nguồn tiền sẽ không bị ứ đọng và doanh nghiệp sẽ quản lý dòng tiền hiệu quả.

Trước khi sản suất doanh nghiệp phải dự đoán nhu cầu của trị trường, dự đoán số lượng hàng hóa mà công ty có thể bán ra để tránh sản xuất dư thừa. Tuy nhiên, sự thiếu am hiểu về thị trường tiêu thụ và đối thủ cạnh tranh cộng với khả năng dự báo không chính xác đã khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất dư thừa gây tồn đọng vốn và lãng phí.

kiểm tra hàng tồn kho

Chính vì vậy, việc dự báo cần phải có đạt được độ chính xác tương đối để nâng cao khả năng quản lý dòng tiền của doanh nghiệp. Thị trường có nhiều biến động thay đổi thì việc dự báo cần phải thường xuyên hơn và liên tục hơn. Như vậy mới kịp thời điều chỉnh sản lượng. Giảm thiểu số lượng hàng sản xuất dư thừa có thể giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí như nguyên nhiên liệu, nhân công và kho bãi.

>> Đọc thêm: 5 sai lầm quản trị dòng tiền trong doanh nghiệp

4. Quản lý dòng tiền hiệu quả nhờ dự báo chính xác dòng tiền

Doanh nghiệp cần dự báo dòng tiền một cách thường xuyên liên tục để kiểm soát và cân đối giữa dòng tiền vào – ra. Đồng thời phải kiểm tra và giám sát chi phí, các khoản nợ, các hợp đồng chờ thanh toán để nâng cao hiệu quả quản lý dòng tiền.

Đọc thêm

>> 6 bộ chỉ số đánh giá sức khỏe tài chính doanh nghiệp

>> Dòng tiền âm, doanh nghiệp dễ bị phá sản

Đối với doanh nghiệp, dự báo dòng tiền cũng có nghĩa là phải đảm bảo một cách sát sao sự vào ra của các nguồn tiền một cách hợp lý, hạn chế sự thiếu hụt hay nhàn rỗi của nguồn tiền. Nhưng quan trọng nhất vẫn là đủ tiền để doanh nghiệp có thể vận hành các hoạt động cơ bản.

Khi doanh nghiệp quản lý dòng tiền cũng cần đặc biệt chú trọng đến các khoản vay nợ từ ngân hàng. Nếu không tính toán thời gian thu lại vốn đầu tư để chi trả cho ngân hàng đúng hạn, doanh nghiệp sẽ phải chịu nhiều hậu quả không mong muốn, có thể là đình trệ sản xuất.

Duy trì một dòng tiền “khỏe mạnh”sẽ đảm bảo cho sự sống còn và thịnh vượng của bất kì một doanh nghiệp nào. Những khó khăn các doanh nghiệp đang gặp phải hiện nay khi quản lý dòng tiền đều có thể kiểm soát một cách hữu hiệu bằng cách lựa chọn đúng khách hàng và đối tác, tối ưu quản lý hàng hóa thành phẩm và dự đoán dòng tiền một cách chính xác hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Lập kế hoạch dòng tiền giúp doanh nghiệp chủ động đạt mục tiêu kinh doanh năm 2021

Quản trị dòng tiền hiệu quả để tránh nguy cơ phá sản

Báo cáo tài chính: Cách đọc, phân tích và thủ thuật

Hướng dẫn hạch toán phí chuyển tiền qua ngân hàng & bài tập ví dụ

Hội thảo trực tuyến: Xây dựng & phát triển văn hóa doanh nghiệp vững mạnh trong bối cảnh mới
Chia sẻ bài viết hữu ích này