Kiến thức Tải miễn phí Mẫu thang bảng lương doanh nghiệp

Tải miễn phí Mẫu thang bảng lương doanh nghiệp

Mẫu thang bảng lương doanh nghiệp cần có nội dung đầy đủ và tuân thủ theo Nghị định 49/2013/NĐ-CP và 90/2019/NĐ-CP về quy định xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động trong doanh nghiệp. Để xây dựng thang bảng lương, doanh nghiệp cần hiểu được các thuật ngữ sử dụng, các loại thu nhập và cách tính lương cụ thể theo từng nhóm thu nhập. Có như vậy, thang bảng lương doanh nghiệp mới được xây dựng chặt chẽ, chính xác và đúng luật.

Toàn bộ nội dung dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp bạn xây dựng được mẫu thang bảng lương chi tiết nhất.

Đọc thêm:
>> Chuyển đổi số trong quản trị nhân sự: thay đổi nhỏ mang lại lợi ích lớn
>> 65% doanh nghiệp dự kiến chuyển đổi số trong tuyển dụng vào năm 2021

1, Các loại thu nhập trong thang bảng lương doanh nghiệp

Thu nhập là số tiền mà người lao động (hoặc doanh nghiệp) nhận được bằng việc đổi lấy công sức lao động hoặc việc cung cấp hàng hóa, dịch vụ hay vốn đầu tư.

Trong bài viết này, thu nhập được đề cập đến là thu nhập dành cho cá nhân, người lao động nhận được dưới dạng tiền công hoặc tiền lương.

Có 2 nhóm thu nhập là thu nhập chịu thuế và thu nhập không chịu thuế. Việc phân loại các loại thu nhập trong 2 nhóm này sẽ quyết định lớn đến mức lương mà NLĐ nhận được và được phản ánh rõ trong bảng lương. Dưới đây là bảng liệt kê chi tiết các loại thu nhập phổ biến nhất tại doanh nghiệp:

Loại thu nhập Cách tính Nhóm TN Ghi chú
Lương theo ngày công – Gross Theo ngày công làm việc và ngày nghỉ có hưởng lương Chịu thuế Lương cơ bản – TV
Lương cơ bản – CT
Trả lương đang giữ Hưởng 100% không bị phụ thuộc vào yếu tố nào Không chịu thuế Lương giữ lại từ tháng trước của nhân viên. Đã tính thuế TNCN
Phụ cấp ăn ca (Chịu thuế) Theo ngày công làm việc và ngày nghỉ có hưởng lương Chịu thuế Được tách trên Dữ liệu tính lương, Khi PC ăn ca lớn hơn 730.000/tháng
Phụ cấp ăn ca (Không Chịu thuế) Theo ngày công làm việc và ngày nghỉ có hưởng lương Không chịu thuế Được tách trên Dữ liệu tính lương, Khi PC ăn ca tối đa là 730.000/tháng
Phụ cấp điện thoại Theo ngày công làm việc và ngày nghỉ có hưởng lương Không chịu thuế Được quy định theo quy chế nội bộ của công ty
Phụ cấp xăng xe Theo ngày công làm việc và ngày nghỉ có hưởng lương Chịu thuế Được quy định theo quy chế nội bộ của công ty
Phụ cấp trách nhiệm Công việc Kế toán Theo ngày công làm việc và ngày nghỉ có hưởng lương Chịu thuế
Phụ cấp trách nhiệm Công việc Nhân sự Theo ngày công làm việc và ngày nghỉ có hưởng lương Chịu thuế
Phụ cấp thâm niên Hưởng 100% khi làm việc từ nửa tháng trở lên hưởng 50% khi làm việc chưa đầy nửa tháng Chịu thuế
PC nguồn trưởng phòng Theo ngày công làm việc và ngày nghỉ có hưởng lương Chịu thuế
Phụ cấp Theo ngày công làm việc và ngày nghỉ có hưởng lương Chịu thuế
Làm thêm Chịu thuế Hưởng 100% không bị phụ thuộc vào yếu tố nào Chịu thuế Phần lương làm thêm giờ tính theo giờ làm việc bình thường (100%)
Làm thêm Không chịu thuế Hưởng 100% không bị phụ thuộc vào yếu tố nào Không chịu thuế Phần lương làm thêm giờ vượt giờ làm việc bình thường (Tổng % làm thêm giờ – 100%)
Thưởng KPI Hưởng 100% không bị phụ thuộc vào yếu tố nào Chịu thuế
Thưởng Hưởng 100% không bị phụ thuộc vào yếu tố nào Chịu thuế Khoản thưởng ngày Lễ/ Tết, thưởng khác..

 

Ngoài các loại thu nhập kể trên, một số thu nhập khác nhưng ít phổ biến hơn có thể kể đến như: các khoản truy lĩnh, truy thu thưởng, truy thu phụ cấp, hỗ trợ….

Đọc thêm:

>> 11 lý do nên chọn AMIS.VN cho công tác quản trị nhân sự

2, Một số quy định cần lưu ý khi xây dựng thang bảng lương doanh nghiệp

Để xây dựng thang bảng lương doanh nghiệp đúng luật, chi tiết, đầy đủ, bạn cần nắm rõ các Nghị định liên quan.

Theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2012 – Luật số 10/2012/QH13 : “Doanh nghiệp tự xây dựng thang bảng lương để nộp cho sở (Phòng) LĐTBXH.”

Theo Nghị định 121/2018/NĐ-CP, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/11/2018: “Với doanh nghiệp sử dụng dưới 10 lao động được miễn thủ tục gửi thang lương, bảng lương, định mức lao động cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện nơi đặt cơ sở sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Nghị định 49/2013/NĐ-CP, tại chương III, Điều 7 cũng quy định về Nguyên tắc xây dựng thang lương, bảng lương. Xem chi tiết tại đây.

Nghị định 90/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

“Điều 3. Mức lương tối thiểu vùng

1. Quy định mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp như sau:

a) Mức 4.420.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I.
b) Mức 3.920.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II.
c) Mức 3.430.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III.
d) Mức 3.070.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV.”

Xem đầy đủ Nghị định 90/2019/NĐ-CP tại đây tại đây.

3, Mẫu thang bảng lương doanh nghiệp bằng excel 2020

Để xây dựng được mẫu thang bảng lương cho doanh nghiệp, ngoài việc am hiểu luật định, cách tính các loại thu nhập của NLĐ, bạn có thể tham khảo nội dung được thể hiện trong thang bảng lương như sau:

Thông tin cá nhân người nhận lương

Thể hiện đầy đủ thông tin như Họ tên, bộ phận, mã nhân viên, chức danh công việc.

Thông tin cá nhân trong bảng lương

Thông tin chấm công

Để tính lương, cán bộ nhân sự cần theo dõi tình hình chấm công, số ngày đi làm thực tế của nhân viên, ngày công chính thức, ngày công nghỉ việc, ngày công tính phép….

Thông tin chấm công trên bảng lương

Các khoản thu nhập của người lao động

Liệt kê các loại thu nhập phát sinh thực tế của người lao động, phân loại rõ đâu là thu nhập chịu thuế, không chịu thuế, các khoản được khấu trừ để khi tính bảo hiểm xã hội, thuế TNCN được chuẩn xác nhất.

Thể hiện khoản thu nhập trong bảng lương

>> Tham khảo phần mềm tính lương chuyên dụng được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Tính BHXH, Thuế TNCN

Bảng tính lương cũng cần tính chi tiết các khoản khấu trừ của NLĐ, BHXH và thuế TNCN.

Tính bảo hiểm xã hội và thuế TNCN

Lưu ý:

Một mẫu thang bảng lương có thể có nhiều bảng tính, bảng dành cho nhân sự tính lương riêng, bảng lương gửi cho nhân viên lại là bảng tính riêng, thang bảng lương riêng, dữ liệu tính lương riêng. Cán bộ C&B hay nhân sự phụ trách tính lương nên phân biệt và làm rõ để xây dựng thang bảng lương phù hợp.

Để tải miễn phí mẫu thang bảng lương cho doanh nghiệp, anh chị có thể điền email nhận bảng thang lương bằng excel 2020 ngay dưới đây. Mở hòm thư spam nếu hộp thư đến chưa nhận được tài liệu nhé!

 215 

Nguyễn Doanh Hùng là một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý và điều hành doanh nghiệp, Ông thường xuyên có những chia sẻ với nội dung hữu ích thông qua các bài viết về chủ đề quản lý và điều hành doanh nghiệp của MISA AMIS.
Về tác giả | Bài đã đăng

Chia sẻ bài viết hữu ích này