Kiến thức Quản trị toàn diện Đâu là phần mềm quản trị doanh nghiệp mà bạn nên dùng

Đâu là phần mềm quản trị doanh nghiệp mà bạn nên dùng

Phần mềm quản trị doanh nghiệp có nhiều lợi ích, doanh nghiệp nào cũng biết nhưng trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp phần mềm này. Vậy đâu mới là phần mềm quản trị phù hợp với doanh nghiệp của bạn?

Có thể bạn quan tâm:
>> Phần mềm quản lý doanh nghiệp mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp
>> So sánh các loại phần mềm ERP trên thị trường hiện nay
>> Phần mềm ERP giá bao nhiêu là hợp lý? 
>> Kết hợp du lịch hè với đào tạo nhân viên: doanh nghiệp hưởng lợi kép

I. Xu hướng sử dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp tại Việt Nam

Hầu hết các công ty tại Việt Nam đều quản lý dữ liệu theo ba cách là: quản lý thủ công, quản lý bằng các phần mềm có sẵn và quản lý bằng các phần mềm viết riêng.

Một vài cái tên phần mềm quản trị nổi tiếng thế giới có thể kể đến như là SAP ERP, Infor ERP LN, Oracle E-Business Suite. 3 thương hiệu này đã vốn lừng dành ở thế giới nhưng khi vào Việt Nam gặp nhiều trở ngại vì không phù hợp với chuẩn mực kế toán Việt Nam và chi phí quá lớn.

Còn các phần mềm khác đến từ các nhà cung cấp trong nước được quảng cáo rầm rộ lại chưa có bất cứ báo cáo chính thống nào về mức độ hiệu quả đạt được trong công việc.

Vậy đâu là phần mềm quản trị doanh nghiệp mà bạn nên dùng?

Đâu là phần mềm quản trị doanh nghiệp nên dùng

II. 07 bước xác định đâu là phần mềm quản trị doanh nghiệp nên dùng?

Để xác định được đâu mới đúng là phần mềm quản trị mà doanh nghiệp bạn đang cần giữa rất nhiều tên tuổi ngoài thị trường, doanh nghiệp cần nghiêm túc đánh giá qua 7 bước dưới đây.

1. Thực hiện quy trình xem xét và phân tích

quản trị doanh nghiệp là giải pháp sử dụng xuyên suốt toàn bộ quá trình hoạt động của cơ quan công ty nên bạn cần xác định, dẫn chứng bằng tài liệu các quy trình kinh doanh, khó khăn, và những điểm mạnh.

Bạn cũng nên suy nghĩ về các quy trình trong tương lai cũng như yêu cầu thương mại tương ứng. Các nhà cung cấp phần mềm uy tín sẽ xem xét độ phù hợp giữa các quy trình và yêu cầu của bạn trên phần mềm quản trị công ty để xác nhận phần mềm có đáp ứng được nhu cầu của bạn hay không?

2. Đánh giá yếu tố kỹ thuật

Mặc dù quản trị doanh nghiệp là một giải pháp thương mại hơn là một giải pháp công nghệ, việc hiểu rõ làm thế nào một giải pháp phần mềm sẽ ăn khớp với cơ sở hạ tầng hiện nay của bạn là một điều quan trọng.

Các đơn vị cũng cần xác định rõ hình thức sử dụng phần mềm quản trị là đặt server tại trụ sở doanh nghiệp hay dùng server của nhà cung cấp phần mềm.

• Nếu đặt server tại trụ sở mình, thì các doanh nghiệp cũng cần phải xác định sẽ tốn một khoản chi phí tương đối lớn để mua những trang thiết bị, thuê nhân lực bảo trì hàng tháng, đào tạo nhân sự để họ có kiến thức chuyên môn ứng phó với các đợt tấn công mạng,….

  • Nếu sử dụng server của nhà cung cấp, thì các doanh nghiệp sẽ không phải tốn những khoản chi phí trên nhưng lại có phần đáng lo ngại về việc an toàn dữ liệu, nên chọn nhà cung cấp phần mềm được nhiều bên đánh giá cao và uy tín.

3. Dự đoán được tổng chi phí mua phần mềm

Trong các giao dịch mua bán, những nhân viên bán phần mềm quản trị doanh nghiệp luôn muốn giấu giếm các loại chi phí phát sinh và những nguy cơ gắn liền với việc mua sản phẩm của họ. Nên chắc chắn rằng mình đã lường trước hết các “chi phí ẩn” của quản trị, bao gồm chi phí triển khai phần mềm, nâng cấp phần cứng, bổ sung tài nguyên, bảo quản phần mềm, v.v…

NHẬN BÁO GIÁ PHẦN MỀM TẠI ĐÂY
 

4. Phát triển một kế hoạch triển khai thực tế

Khi vẫn đang trong chu kỳ mua bán, bạn không nên quá tin tưởng vào ước lượng về thời gian triển khai của nhà cung cấp. Việc lập kế hoạch dự án toàn diện là một điều quan trọng.

Kế hoạch này nên bao gồm các hoạt động cần thiết để cài đặt phần mềm và cả các hoạt động cần thiết để bảo đảm rằng giải pháp quản trị doanh nghiệp đó hoạt động bình thường và đã được người sử dụng kiểm tra, chấp nhận. Việc lập kế hoạch nên được thực hiện trước khi tìm kiếm nhà cung cấp để doanh nghiệp biết được rõ tổng chi phí và tài nguyên cần sử dụng cho giải pháp này.

5. Theo dõi lợi ích của phần mềm quản trị doanh nghiệp

Nếu không tính toán khía cạnh này, có thể bạn sẽ không thể đạt được nó. Phần mềm quản lý doanh nghiệp cũng không có gì khác. Doanh nghiệp của bạn sẽ nhìn vào quản trị doanh nghiệp như một cách để giảm chi phí, tăng doanh thu, hay quy mô tăng trưởng, vì vậy bạn nên đánh giá và tính toán lợi ích theo những chỉ tiêu này nếu muốn tận dụng hết các lợi ích mà ứng dụng đem lại.

Đâu là phần mềm quản trị doanh nghiệp nên dùngPhần mềm quản trị mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp

6. Tìm hiểu hơn 1 nhà cung cấp phần mềm

Hiện nay chỉ có khoảng 5-6 nhà cung cấp chiếm phần lớn thị phần nhưng trên thị trường có khoảng trên 70 giải pháp phần mềm ERP với các điểm số về tính năng với những thế mạnh khác nhau.

Có một thực tế rằng rất nhiều công ty lựa chọn phần mềm quản lý doanh nghiệp dựa trên thương hiệu hoặc dựa trên những gì mà đối thủ cạnh tranh làm. Điều này hết sức sai lầm. Doanh nghiệp cần xem xét nhiều ứng viên để chọn ra phần mềm tốt nhất phù hợp với đặc thù và mục tiêu của mình.

7. Tìm kiếm lời khuyên khách quan và độc lập

Trong mọi trường hợp, đừng cho rằng bạn có câu trả lời đúng nếu chưa hề có một chút về kinh nghiệm quản trị. Hãy hỏi đồng nghiệp, nhân viên và các mối quan hệ khác, hoặc thuê một nhà tư vấn quản trị doanh nghiệp nếu cần thiết. Nếu sử dụng tuần tự 7 bước này, chắc chắn bạn sẽ lựa chọn được một phần mềm sao cho phù hợp nhất với mục tiêu phát triển của công ty.

Anh/ chị có nhu cầu tìm hiểu thêm về phần mềm quản trị doanh nghiệp, vui lòng để lại email để nhận các bản tin của AMIS.VN!