Kiến thức Phần mềm kế toán cho doanh nghiệp sản xuất online MISA AMIS...

Phần mềm kế toán cho doanh nghiệp sản xuất online MISA AMIS 2021

Doanh nghiệp sản xuất là loại hình tổ chức có nhiều nghiệp vụ kế toán phức tạp. Với hình thức hoạt động này, một phần mềm kế toán không chỉ cần đáp ứng tất cả các nghiệp vụ hạch toán, kế toán mà còn quản lý tốt nhiều kho chi nhánh ở địa điểm cách xa nhau sẽ được đơn vị sản xuất ưu tiên lựa chọn.

Phần mềm kế toán sản xuất MISA AMIS đáp ứng tốt mọi nghiệp vụ của doanh nghiệp sản xuất từ quản lý chi phí, đánh giá sản phẩm đến theo dõi tiến độ sản xuất.

>> Phần mềm kế toán là gì? Các loại phần mềm kế toán phổ biến nhất hiện nay

>> 5 Tiêu chí chọn phần mềm kế toán online phù hợp

Kế toán doanh nghiệp sản xuất và những công việc phải làm

So với các loại hình kinh doanh khác thì doanh nghiệp sản xuất có nhiều nghiệp vụ phức tạp, do đó công việc của kế toán cũng phức tạp theo. Nhiệm vụ của kế toán sản xuất không những phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản của kế toán doanh nghiệp mà còn phải tính được giá thành của sản phẩm công ty sản xuất, cụ thể những công việc sau:

 • Kế hoạch sản xuất nguyên vật liệu và xây dựng định mức nguyên vật liệu.
 • Tính tiền lương, khấu hao tài sản cố định.
 • Tính chi phí sản xuất bao gồm tất cả: nguyên vật liệu, nhân công, tiền điện…
 • Phân bổ chi phí sản xuất.
 • Tính giá thành chi tiết cho từng sản phẩm hoàn thành.
 • Biết cách tổ chức chứng từ sổ sách kế toán, tài khoản kế toán, hạch toán kế toán, lập báo cáo quyết toán thuế giá trị gia tăng.

Những khó khăn mà đơn vị sản xuất đang gặp phải

Trong quá trình thực hiện, kế toán sản xuất không tránh khỏi những khó khăn. Có thể kể đến một số khó khăn như:

 • Không kiểm soát được tình hình thực hiện đơn đặt hàng hoặc hợp đồng để đốc thúc sản xuất dẫn đến trễ tiến độ giao hàng, ảnh hưởng đến uy tín của DN
 • Không quản lý được mức tồn kho tối thiểu để lên kế hoạch nhập vật tư kịp thời, đặc biệt là các loại vật tư không có sẵn dẫn đến đình trệ sản xuất
 • Không quản lý được hàng hóa theo quy cách dẫn đến hàng hóa sản xuất thừa gây ứ đọng vốn, tăng chí phí tồn kho và giảm lợi nhuận.
 • Không quản lý được hàng hóa theo nhiều đơn vị tính dẫn đến mất nhiều thời gian và dễ sai sót trong khâu theo dõi, kiểm kê
 • Khó khăn trong quản lý tồn kho hàng hóa theo mã quy cách (màu sắc, size, chất liệu,….) dẫn đến không có kế hoạch sản xuất, giao hàng phù hợp
 • Không quản lý được hàng hóa gia công dẫn đến thất thoát hàng hóa gây thiệt hại cho công ty
 • Không đối chiếu được chênh lệch nguyên vật liệu thực tế xuất dùng so với định mức ban đầu dẫn đến tăng giá thành và giảm tính cạnh tranh trên thị trường
 • Khó khăn trong việc phân bổ chi phí sản xuất chung theo doanh thu cho nhiều đơn đặt hàng dẫn đến mất nhiều thời gian, thậm chí không chính xác giá thành thành phẩm

Các tính năng của phần mềm kế toán sản xuất MISA AMIS

Để giải quyết những vấn đề trên, phần mềm kế toán cho doanh nghiệp sản xuất MISA AMIS cung cấp và đáp ứng tốt mọi nghiệp vụ của công ty sản xuất:

1. Quản lý theo dõi từng khoản chi phí phát sinh chi tiết theo từng đối tượng tập hợp chi phí: từng sản phẩm, từng phân xưởng

Quản lý theo dõi từng khoản chi phí phát sinh

Phần mềm tự động cập nhật thống kê các khoản mục chi phí NVL trực tiếp, nhân công, chi phí chung giúp Ban lãnh đạo biết được từng loại chi phí cấu thành nên sản phẩm là bao nhiêu?

2. Tính giá thành sản phẩm theo nhiều phương pháp: Giản đơn, hệ số/tỷ lệ, định mức – Theo từng đơn hàng, hợp đồng

Tính giá thành theo nhiều phương pháp

3. Đánh giá sản phẩm dở dang cuối kỳ theo nhiều phương pháp

Các phương pháp đánh giá sản phẩm dở dang cuối kỳ là theo định mức, theo chi phí NVL trực tiếp, hay theo sản phẩm hoàn thành tương đương. Từ đó dễ dàng tính được giá thành của sản phẩm

Đánh giá sản phẩm dở dang cuối kỳ

4. Tính năng theo dõi tình hình sản xuất theo từng đơn hàng, từng lệnh sản xuất

Các tính năng của phần mềm kế toán online MISA AMIS sẽ giúp theo dõi trong kỳ có bao nhiêu lệnh sản xuất, đã sản xuất hay chưa, từng lệnh sản xuất hay từng đơn hàng sản xuất bao nhiêu để biết có kịp giao hàng cho khách hàng hay không?

Theo dõi tình hình sản xuất theo từng đơn hàng

5. Quản lý số lượng hàng tồn kho còn bao nhiêu, đã gần tới ngưỡng tồn tới thiểu chưa để báo với bộ phận liên quan

6. Quản lý định mức nguyên vật liệu và tình hình xuất kho nguyên vật liệu theo từng lệnh sản xuất

Phần mềm kế toán online MISA AMIS cho phép khai báo sẵn định mức NVL của từng sản phẩm. Do đó khi nhập lệnh sản xuất chỉ cần nhập số lượng sản phẩm cần sản xuất, phần mềm sẽ tự tính ra số NVL cần sử dụng chính xác và nhanh chóng.

Quản lý định mức nguyên vật liệu

Đặc biệt phần mềm còn giúp đánh giá thực tế sử dụng NVL có đúng với định mức hay không.

Các đơn vị có thể xem thêm phim giới thiệu về các nghiệp vụ của doanh nghiệp sản xuất mà phần mềm kế toán online MISA AMIS đáp ứng.

Phim hướng dẫn nghiệp vụ kế toán  trong đơn vị sản xuất trên phần mềm kế toán online MISA AMIS

Ngoài ra, sử dụng phần mềm kế toán online MISA AMIS còn mang tới cho kế toán nhiều hỗ trợ trong quá trình làm việc.

 • Làm việc mọi lúc mọi nơi qua internet: giúp kế toán viên nói riêng và ban lãnh đạo công ty nói chung có thể kịp thời đưa ra quyết định về vấn đề tài chính của doanh nghiệp.
 • Kết nối ngân hàng điện tử: các quy định hiện nay khiến việc doanh nghiệp phải giao dịch qua ngân hàng ngày càng phổ biến hơn, đồng thời, ngân hàng cũng đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của công ty vì vậy phần mềm online MISA AMIS cho phép kết nối ngân hàng điện tử mang đến lợi ích về thời gian, công sức và tiền của cho doanh nghiệp và cho kế toán.
 • Kết nối với Cơ quan Thuế: Việc kê khai và nộp thuế điện tử hiện nay đang là xu thế và phần mềm online MISA AMIS với tiện ích mTax cho phép kế toán có thể kê khai và nộp thuế ngay trên phần mềm.
 • Kết nối với hệ thống quản trị bán hàng, nhân sự: Phần mềm online MISA AMIS nằm trong một hệ sinh thái gồm nhiều phần mềm quản lý mang đến giải pháp tổng thể cho quản trị doanh nghiệp.….

CTA khám phá

Kế toán có thể trải nghiệm thực tế qua đăng ký sử dụng miễn phí 15 ngày bản demo phần mềm kế toán online MISA AMIS.

Xem thêm

Phần mềm kế toán doanh nghiệp dịch vụ MISA AMIS

Phần mềm kế toán doanh nghiệp thương mại MISA AMIS

Phần mềm kế toán doanh nghiệp xây dựng MISA AMIS

 200 

Kiều Phương Thanh là một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành tài chính& kế toán, tác giả của rất nhiều bài viết được đón nhận và chia sẻ trên các diễn đàn kế toán và tài chính Việt Nam.
Về tác giả | Bài đã đăng

Chia sẻ bài viết hữu ích này