Kiến thức Quản lý hàng hóa theo số lô, hạn dùng hiệu quả với...

Quản lý hàng hóa theo số lô, hạn dùng hiệu quả với phần mềm AMIS.VN

Quản lý hàng hóa theo lô sản xuất và hạn sử dụng để biết lô nào sắp hết hạn, lô nào còn tồn nhiều rất quan trọng để doanh nghiệp tránh bị tiêu hủy hàng hết hạn sử dụng hay tồn kho quá nhiều gây ứ đọng vốn.

quản lý hàng hóa

Hiểu thế nào về quản lý hàng theo lô, hạn sử dụng?

Các mặt hàng có vòng đời sản phẩm ngắn như thực phẩm, sữa, thuốc, đồ mỹ phẩm, v.v… thường cần phải quản lý hàng theo lô sản xuất với việc quản lý hạn sử dụng. Mỗi mặt hàng (item) được sản xuất theo nhiều đợt khác nhau và được đo từ ngày sản xuất đến ngày hết hạn.

Tuy nhiên, vấn đề nhiều doanh nghiệp hiện nay đang gặp phải chính là không biết cách quản lý hàng hóa theo số lô và hạn dùng như thế nào cho hiệu quả. Có thể kể đến như việc doanh nghiệp chưa biết cách sắp xếp hàng hóa trong kho hay không biết khách hàng sẽ chọn hàng thuộc lô nào nếu để cả 2 lô trên cùng kệ.

Khách hàng tự chọn có thể chọn ngẫu nhiên bất cứ hàng thuộc lô nào (có thể chọn lô cũ hoặc chọn lô mới). Chính vì vậy việc sắp xếp hàng lô cũ (sắp hết hạn) ra trước để bán hết rồi mới đưa lô mới lên ra bán sẽ tránh tiêu hủy hàng hóa quá hạn gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Xem thêm

>> 3 khó trong quản lý hàng tồn kho

>> Công ty thiệt hại trăm triệu mỗi tháng do quản lý kho kém

>> Vòng quay hàng tồn kho bao nhiêu là tốt?

>> 5 phương pháp cắt giảm chi phí quản lý kho cho doanh nghiệp

>> Cách xử lý hàng tồn kho hết hạn sử dụng

Doanh nghiệp quản lý hàng hóa theo lô, hạn dùng như thế nào?

Quản lý bằng quy trình ngoài

giám sát quản lý kho

Phương pháp này yêu cầu phải có thủ kho hoặc nhân viên kho kiểm soát hoàn toàn từ khâu nhập hàng, khâu quản lý kho cho đến khâu bán hàng. Những nhân viên này có trách nhiệm phải theo dõi những mặt hàng theo lô một cách thường xuyên và kỹ càng nhất nhằm nắm rõ trạng thái của hàng hóa. Tuy nhiên cách này sẽ tốn nhiều thời gian cũng như chi phí thuê nhân công. Và công cụ giúp ích cho nhân viên lúc này là sổ sách ghi chép hoặc excel nhưng vẫn phải có sổ gốc để đối chiếu, so sánh khi cần thiết.

Quản lý bằng phần mềm

Đây là phương pháp sử dụng phần mềm để theo dõi tình hình hàng hóa theo lô. Khi các lô hàng được nhập vào kho, thông tin về hàng hóa sẽ được ghi nhận trên hệ thống phần mềm. Người dùng có thể dễ dàng theo dõi và quản lý hàng dựa trên các tính năng thông minh của phần mềm. Đặc biệt khi các lô hàng gần đến ngày hết hạn sử dụng, phần mềm có thể thông báo cho doanh nghiệp để có cách xử lý kịp thời.

Quản lý hàng hóa theo lô, theo hạn sử dụng bằng phần mềm AMIS.VN

Hầu hết các phần mềm kế toán hiện nay đều có chức năng quản lý kho rất thuận tiện cho bộ phận kế toán và thủ kho vì không cần phải làm việc ở 2 phần mềm riêng biệt nữa. Phân hệ kế toán trên phần mềm quản trị doanh nghiệp AMIS.VN của Công ty Cổ phần MISA được hơn 10.000 khách hàng tin tưởng sử dụng bởi không chỉ quản lý tốt hàng hóa theo số lô, hạn sử dụng mà còn có khả năng làm việc online giúp chủ doanh nghiệp quản lý được hàng hóa ở nhiều kho hàng, nhiều địa điểm khác nhau.


1. Tạo và in mã vạch cho sản phẩm

Phần mềm AMIS.VN hỗ trợ người dùng tạo và in mã vạch từ mã hàng hóa cho các sản phẩm. Với tính năng này, doanh nghiệp có thể tạo các mã vạch giống nhau cho các sản phẩm cùng lô, cùng hạn sử dụng. Từ đó việc tìm kiếm thông tin sản phẩm theo lô hay theo dõi hạn sử dụng cũng trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều.

2. Hỗ trợ quản lý hàng tồn kho

Phần mềm AMIS.VN cung cấp biểu đồ phân tích tồn kho theo nhiều tiêu chí, từ đó người sử dụng dễ dàng nắm bắt được giá trị tồn kho tại từng thời điểm cụ thể. Nhờ đó, các doanh nghiệp có thể thiết lập định mức dựa trên tình trạng của các lô hàng trong kho. Điều này không chỉ giúp kiểm soát hàng hóa dễ dàng hơn mà còn nắm rõ hạn sử dụng của các sản phẩm trong kho.

Đặc biệt, AMIS.VN còn có tính năng thông báo các mặt hàng gần đến định mức tồn kho, giúp doanh nghiệp có phương pháp xử lý phù hợp, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

3. Quản lý theo thuộc tính hạn sử dụng

Khi các lô hàng được nhập vào kho, người dùng có thể nhập các thông tin cụ thể của lô hàng vào hệ thống, trong đó có hạn sử dụng. Chính vì vậy, khi theo dõi và quản lý hàng hóa, kế toán, thủ kho các doanh nghiệp có thể sử dụng thuộc tính hạn sử dụng trên AMIS.VN.

Với thuộc tính này, các doanh nghiệp không chỉ có thể lên kế hoạch bán hàng phù hợp mà còn có phương thức xử lý kịp thời cho các mặt hàng gần hết hạn sử dụng. Nhờ đó công việc bán hàng sẽ thuận lợi và hiệu quả hơn, cũng như tránh gây ra lãng phí hay thất thoát cho công ty.

Quản lý hàng hóa theo lô sản xuất, theo hạn sử dụng tuy khá phức tạp nhưng sẽ giúp việc theo dõi các mặt hàng có vòng đời ngắn dễ dàng và thuận tiện hơn. Phân hệ kế toán trên phần mềm quản trị doanh nghiệp AMIS.VN giúp doanh nghiệp quản lý hàng tồn kho theo số lô và hạn dùng hiệu quả, đơn giản và nhanh chóng.

Một số khách hàng tiêu biểu đang sử dụng phần mềm quản trị AMIS.VN

 • Công ty tnhh dược phẩm VNP
 • CÔng ty cổ phần dược phẩm Anh Quân
 • Công ty cổ phần dược Phúc Vinh
 • Công Ty cổ phần dược Phẩm Liên doanh Việt Pháp
 • Công Ty cổ phần dược vật Tư y tế Thái Bình
 • Công ty cổ phần thiết bị y tế và công nghệ Việt Mỹ
 • Công ty cổ phần thương mại dược Hoàng Long
 • Công ty TNHH dược phẩm Khang Thái
 • Công ty TNHH dược Đại Nam
 • Công ty TNHH SG Pharma
 • Công ty TNHH Mediusa
 • Công ty TNHH thiết bị y tế Aesthetic and health
Chia sẻ bài viết hữu ích này