Kiến thức Bỏ đại học không phải là bỏ học, hãy tự học!

Bỏ đại học không phải là bỏ học, hãy tự học!

Theo nhiều thống kê, khảo sát, số lượng sinh viên theo học đại học tại các quốc gia phát triển có xu hướng giảm dần trong các năm trở lại đây. Những số liệu này đi cùng với một thực tế rằng chương trình giảng dạy đại học truyền thống đang có độ vênh về thời gian so với sự phát triển của thị trường. Nếu bỏ thời gian 4 năm học đại học, vào thời điểm sinh viên nhận bằng tốt nghiệp, thị trường có thể đã thay đổi rất nhiều, nhất là thị trường công nghệ. Bỏ đại học không phải là bỏ học, ai cũng nên nhận thức vấn đề này để nâng cao khả năng tự học cho bản thân và tổ chức mình.

Văn hóa học tập thời đại mới

Bỏ học đại học có phải là bỏ học

Mới đây, gã khổng lồ Google gây sốc khi tuyên bố bạn không cần phải học Đại học nữa nếu thấy vừa tốn tiền vừa tốn thời gian. Theo đó, Google bắt đầu chấp nhận Chứng chỉ Học tập của Google ( Google Learning Certificates ) có thể thay cho bằng đại học. Các chứng chỉ này là khóa học kéo dài 6 tháng trong một số lĩnh vực mà Google trực tiếp xây dựng chương trình và đào tạo như: Phân tích dữ liệu, quản trị dự án, UX design, hỗ trợ IT.

Trước thông tin này, Chủ tịch MISA Lữ Thành Long cũng đã chia sẻ quan điểm về văn hóa học tập thời đại mới trên trang Facebook cá nhân của mình và nhận được nhiều sự đồng thuận, ý kiến chia sẻ nhận định khác.

“Hãy tưởng tượng bạn mất 4 năm để học quay phim, chụp ảnh, viết bài hay lập trình. Bạn tự hào vì mình có tấm bằng đại học, bạn tự hào mình được đào tạo chính quy, chuyên nghiệp… Tóm lại bạn cho rằng mình hơn người. Nhưng nếu gạt ra các môn như Chủ nghĩa xã hội khoa học, Triết học Mác Lê,… thì bạn đã học được bao nhiêu môn chuyên ngành? Tôi tin rằng sẽ ko quá 20 môn chuyên ngành, nghĩa là tương đương với 20 cuốn sách.” – Ông Long đặt vấn đề. 

Ông cũng nhắc tới câu thành ngữ quen thuộc, được đúc kết bao đời nay là “Không thầy đố mày làm nên”. Tuy nhiên, theo ông, điều này chỉ đúng với thời gian trước đây vì không có thầy thì không có sách để đọc và không có bất kể nguồn tiếp cận tri thức nào khác. 

Ông chia sẻ: “Ngày nay, nếu bạn chịu khó học qua Youtube, các bài viết trên website, diễn đàn hay oách hơn là mua sách về đọc thì bạn sẽ học không chỉ 20 cuốn sách mà có thể là 2000 cuốn sách. Hãy tự học hàng ngày qua nhiều kênh khác nhau và bắt kịp những xu hướng mới nhất. Hãy áp dụng những điều đã học để biến thành kết quả công việc tuyệt vời, nhất định bạn sẽ lập nên nhiều kỳ tích.” 

Áp dụng văn hóa học tập cho doanh nghiệp trong thời đại 4.0

Xây dựng văn hóa học tập tại doanh nghiệp

Tại MISA, văn hóa học tập chủ động từ nhiều kênh khác nhau được xây dựng và phát triển từ rất lâu. Bỏ đại học không phải là bỏ học. Không ngừng học tập, áp dụng các thành tựu công nghệ mới vào sản phẩm để hoàn thiện thêm và mang lại nhiều giá trị hơn cho khách hàng là tiêu chí được ưu tiên tại MISA. Là người MISA, ai ai cũng sẽ được thấm nhuần văn hóa tự học để nâng cao trình độ, tri thức cho chính mình để áp dụng vào sản phẩm.

Vì vậy, nền tảng quản trị doanh nghiệp tổng thể MISA AMIS ngày càng được tích hợp nhiều ứng dụng hơn để gia tăng tiện ích cho doanh nghiệp. Hiện nay, chợ ứng dụng của MISA AMIS đang sở hữu gần 20 phần mềm khác nhau, hỗ trợ mọi hoạt động của doanh nghiệp từ vận hành, quản trị chung đến nhân sự, bán hàng, kế toán, kho vận… 

văn hóa học tập thời đại mới

MISA AMIS đã và đang đồng hành cùng hơn 12.000 doanh nghiệp trên toàn quốc trong công cuộc số hóa các hoạt động trong doanh nghiệp, nhanh chóng đưa doanh nghiệp lên môi trường số, bắt kịp chương trình chuyển đổi số quốc gia mà Chính phủ đã đề ra.

Tham khảo toàn bộ phần mềm trên chợ ứng dụng MISA AMIS tại đây.

Xem chi tiết tính năng của từng ứng dụng trong nền tảng quản trị doanh nghiệp hợp nhất MISA AMIS tại đây.

Đánh giá