Kiến thức Xu hướng quản trị tổng thể doanh nghiệp: đi theo thì “sống”,...

Xu hướng quản trị tổng thể doanh nghiệp: đi theo thì “sống”, chống lại thì sao?

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018 đang diễn ra tại Hà Nội, các chuyên gia kinh tế, nhà quản lý đều cho rằng, hệ quả của các hiệp định thương mại tự do, cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0 đặt ra nhiều cơ hội và thách thức lớn cho mỗi doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh. Nâng cao năng lực cạnh tranh không chỉ là nhu cầu cấp thiết, liên tục và lâu dài mà còn là sự sống còn của doanh nghiệp và cả nền kinh tế mỗi quốc gia.

quản trị tổng thể doanh nghiệp

Chính vì thế, bài toán đặt ra cho mỗi doanh nghiệp Việt không chỉ dừng lại ở làm thế nào sản xuất hàng hóa đạt chuẩn quốc tế, làm sao đưa hàng ra khỏi lãnh thổ Việt mà còn phải nâng cao vị thế cạnh tranh với các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, các tập đoàn kinh tế đa quốc gia đã, đang và sắp đặt chân vào Việt Nam. “Đối với các quốc gia ở thị trường kinh tế mới nổi như Việt Nam, điều rất quan trọng là phải có suy nghĩ mang tính tổng thể” – trích lời ông Santitarn Sathirathai, Trưởng nhóm chuyên gia kinh tế tập đoàn SEA, Singapore tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018.

Và suy nghĩ tổng thể được thể hiện rõ nhất ở cách các CEO điều hành doanh nghiệp như thế nào?

Trước đây, chủ doanh nghiệp luôn ở thế bị động trước việc nắm bắt thông tin của toàn doanh nghiệp. Tức là:

 • Giám đốc hỏi kế toán báo cáo
 • Kế toán tổng hợp báo cáo từ các chi nhánh/ kho/ công ty con/ đơn vị phụ thuộc
 • Kế toán chỉnh sửa báo cáo này
 • Kế toán gửi lên giám đốc

Quy trình này nhanh thì một ngày, chậm thì vài ngày. Lúc ấy, những thông tin trong báo cáo mà Giám đốc nhận được đã là các số liệu trong quá khứ, không phản ánh đúng tình hình thực tại của công ty, không thể giúp Giám đốc đưa ra quyết định điều hành chính xác được.

Xem thêm

>> 4 dấu hiệu cảnh báo đã đến lúc doanh nghiệp cần triển khai phần mềm ERP

>> 9 điều doanh nghiệp cần biết trước khi quyết định mua phần mềm ERP

>> So sánh 3 loại phần mềm ERP trên thị trường hiện nay

Và rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng phần mềm kế toán như một phao cứu sinh, nhưng: Cái họ cần không chỉ là những phần mềm kế toán – tài chính thông thường, hay những phần mềm quản lý riêng cho từng bộ phận… rời rạc, thiếu tính liên kết. Họ cần một giải pháp tổng thể cho toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp, có thể linh hoạt thay đổi và mở rộng đáp ứng được những thay đổi liên tục của quy mô cũng như cơ cấu doanh nghiệp.

Bởi thay vì phải sử dụng phần mềm kế toán, phần mềm nhân sự-tiền lương, quản trị sản xuất… song song, độc lập lẫn nhau thì các phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp được biết đến với cái tên là phần mềm ERP gộp tất cả vào chung 1 gói phần mềm duy nhất mà giữa các chức năng đó có sự liên thông với nhau.

xu hướng quản trị dòng tiền doanh nghiệp

Đó là nhu cầu tất yếu của mọi doanh nghiệp nhằm đạt tốc độ tăng trưởng và phát triển cao trong kỷ nguyên số này. Một doanh nghiệp chỉ có thể tồn tại và phát triển nhanh – mạnh và bền vững hơn các đối thủ khi mọi nguồn lực tại mọi bộ phận trong doanh nghiệp được sử dụng hiệu quả và phát huy tối đa năng lực.

Nói thêm về các phần mềm quản trị doanh nghiệp hợp nhất ERP: hiện nay đã trở thành một công cụ không thể thiếu trong công tác quản trị hoạt động sản xuất kinh doanh. Nó len lỏi vào mọi ngõ ngách của nền kinh tế, từ những công ty, tập đoàn lớn cho tới những doanh nghiệp vừa và nhỏ, từ các doanh nghiệp Thương Mại, Dịch Vụ đến cả Sản xuất, Xây lắp cũng dành ngân sách không hề ít cho phần mềm này.

Cụ thể đối với doanh nghiệp, lợi ích về mặt hệ thống khi triển khai thành công hệ thống ERP sẽ giúp cho doanh nghiệp một số lợi ích cơ bản sau:

 • Tối đa hóa mức độ trao đổi thông tin
 • Cung cấp thông tin tức thời
 • Tích hợp thông tin thông qua toàn bộ chuỗi cung ứng
 • Giảm thiểu thời gian đáp ứng: giảm cycle time
 • Phân quyền ra quyết định đến cấp thấp nhất được mọi vấn đề được giải quyết dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả
 • Giảm chi phí do loại bỏ được các công việc, các quy trình thừa, không tạo ra giá trị gia tăng
 • Cải thiện kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
 • Cho phép chia sẻ và theo dõi thông tin của toàn bộ doanh nghiệp
 • Chuẩn hóa các hoạt động của doanh nghiệp
 • Giúp đạt được và duy trì lợi thế cạnh tranh
 • Cải thiện sự tương tác giữa khách hàng và nhà cung cấp

 DÙNG THỬ MIỄN PHÍ PHẦN MỀM ERP

phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp amis.vn

Xu hướng dùng phần mềm ERP quản trị tổng thể doanh nghiệp là tất yếu

Vậy nên, giải pháp phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp đã và đang trở thành xu thế tất yếu mà các doanh nghiệp cần ứng dụng.

Đã là xu thế, doanh nghiệp nào không đi theo tức là tự loại mình ra khỏi cuộc đua giành thị phần.