Kiến thức Marketing – bán hàng Tại sao những người quản lý bán hàng giỏi nhất lại khuyến...

Tại sao những người quản lý bán hàng giỏi nhất lại khuyến khích cạnh tranh nội bộ

Cạnh tranh nội bộ thúc đẩy sự phát triển của từng thành viên trong đội ngũ bán hàng cũng như sự thành công của doanh nghiệp.

Rất nhiều giám đốc kinh doanh lo ngại rằng cạnh tranh sẽ khiến văn hóa doanh nghiệp xấu đi hay khẳng định hợp tác tốt hơn cạnh tranh nhưng trên thực tế, cạnh tranh nội bộ sẽ thúc đẩy sự phát triển của cả đội nhóm lẫn công ty.

Khi xây dựng đội ngũ bán hàng nội bộ của mình, điều quan trọng là phải tuyển được những nhân viên không ngại cạnh tranh và khuyến khích họ làm điều đó. Điều quan trọng là cần phải tạo ra bầu không khí cạnh tranh lành mạnh mang lại lợi ích cho tất cả mọi người mà không làm tổn hại đến tinh thần của tập thể.

Một trong những sai lầm điển hình mà các nhà quản lý bán hàng mắc phải là thúc đẩy cạnh tranh một cách tiêu cực. Họ thường sử dụng biện pháp đuổi việc, trừ lương hoặc thậm chí bôi nhọ danh dự trước tập thể. Những hình thức này sẽ khiến cạnh tranh nội bộ diễn ra trong sự lo lắng và sợ hãi dẫn đến các hoạt động bán hàng bị hỗn loạn và thậm chí các hành động phi đạo đức.

cạnh tranh nội bộ

Những nhà quản lý bán hàng giỏi nhất có cái nhìn khác về cạnh tranh nội bộ và cách thức thực hiện cũng vì thế mà khác biệt hẳn. Thay vì tập trung vào các kết quả tiêu cực, họ đưa ra các cách khuyến khích tích cực như sự khen ngợi tuyên dương trước tập thể, những phần thưởng mang giá trị tinh thần hơn là tiền thưởng. Sự khuyến khích này tạo ra sự hứng thú cạnh tranh giữa các thành viên trong đội ngũ.

Một hình thức phổ biến để khuyến khích cạnh tranh là công khai thành tích của mọi thành viên. Hành động này không chỉ truyền cảm hứng cho nhân viên bằng cách cho họ thấy họ đáng giá như thế nào so với những nhân viên khác mà còn tạo điều kiện để họ nhìn lại các thành tích trong quá khứ để lấy động lực vượt qua nó.

Đọc thêm:
>> Xây dựng đội ngũ sale “máu lửa” cần có những chiến thuật này!
>> 4 cách xây dựng đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp nhất
>> 4 lưu ý xây dựng đội ngũ bán hàng online tinh nhuệ

Một số doanh nghiệp sáng tạo nên vòng quay giải thưởng cho nhân viên kinh doanh. Cụ thể là khi ai đó trong nhóm của bạn đạt được một mục tiêu cụ thể, họ quay bánh xe và giành được các giải thưởng ngẫu nhiên. Có thể là một thẻ quà tặng trị giá 50 USD hoặc bữa tối cho cả nhómtại một nhà hàng địa phương.

Hay như cách thực hiện tại Close sẽ khiến việc cạnh tranh nội bộ trở nên thú vị hơn nhiều. Văn phòng công ty có đặt một chiếc chuông. Chuông được rung lên mỗi khi có đơn hàng được chốt thành công. Và khi tiếng chuông đó vang lên, nó không chỉ báo hiệu một thành tích cá nhân. Mà nó còn thúc đẩy sự cố gắng của toàn bộ tổ chức.

Tiếng chuông là một tín hiệu hữu hình để mọi người trong văn phòng biết rằng sự cố gắng của họ được công nhận và mục tiêu mà cả tập thể đang theo đuổi ngày một gần.
Mong ước của nhân viên kinh doanh là muốn được công nhận và chia sẻ niềm vui chiến thắng của mình với nhóm!

Nếu bạn ghi nhớ điều đó, thì cạnh tranh nội bộ sẽ là biện pháp hữu ích để luôn thúc đẩy tinh thần cố gắng, tiến lên phía trước của cả tập thể. Có tới ba lợi ích mà doanh nghiệp sẽ nhận được khi khuyến khích cạnh tranh nội bộ là:

• Cải thiện chất lượng công việc
• Tăng cường mối liên kết giữa các thành viên trong đội ngũ
• Sáng tạo trong công việc

Khi công việc được thúc đẩy bởi sự cạnh tranh nội bộ lành mạnh, nhân viên sẽ chỉn chu trong từng hoạt động của mình, ví dụ như việc gửi email sẽ không còn cẩu thả mà có nhiều cảm hứng hơn bao giờ hết để hoàn thành công việc tốt nhất trong khả năng của mình.
Tóm lại, không cần đến bánh xe giải thưởng hay chiếc chuông báo hiệu chiến thắng, các quản lý kinh doanh cũng có thể lan truyền cảm hứng cạnh tranh bằng những hình thức khuyến khích đơn giản hơn và sự tôn trọng nhất định.

Đánh giá
Chia sẻ bài viết hữu ích này