Kế toán cho giám đốc Đọc hiểu báo cáo tài chính Chủ doanh nghiệp thường bị “bịt mắt bịt tai” khi xem báo...

Chủ doanh nghiệp thường bị “bịt mắt bịt tai” khi xem báo cáo tài chính

Vị trí quản lý không cho phép các nhà quản lý trực tiếp thực hiện công việc chuyên môn nghiệp vụ, chính vì thế rất nhiều nhà quản lý bị cấp dưới “qua mặt” bằng cách hóa phép báo cáo khiến việc xem báo cáo doanh thu, chi phí gặp nhiều khó khăn.

Thực trạng hiện nay

Mỗi doanh nghiệp đều có danh sách các chỉ số tình hình kinh doanh để đo lường hiệu quả hoạt động hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng quý, hàng năm hoặc trên cơ sở từng mặt hàng hoặc từng phòng ban để giúp nhà quản lý đo lường và dự đoán hiệu quả của việc vận hành doanh nghiệp.

Với việc được cung cấp đầy đủ, chính xác, kịp thời các chỉ số tình hình kinh doanh có thể giúp giám đốc điều hành thực hiện một số nhiệm vụ quản lý tài chính rất quan trọng bao gồm:

  • Định nghĩa và đo lường mức độ tiến triển mà doanh nghiệp đang thực hiện để hướng tới mục tiêu.
  • Đưa ra các quyết định như dự toán ngân sách và phân bổ nguồn lực
  • Phát hiện ra những sự gian lận, lãng phí và hoạt động kém hiệu quả nghiêm trọng

Trên thực tế có rất nhiều CEO Việt Nam không phải xuất thân từ dân tài chính nên không có nền tảng vững vàng về tài chính, kế toán. Và có thể xuất phát từ chính mục tiêu của CEO là tạo ra sản phẩm tuyệt vời hoặc tạo ra dịch vụ chăm sóc khách hàng xuất sắc.

Nhưng giám sát và xem xét các con số tài chính quan trọng là công việc không thể lơ là nếu muốn công ty phát triển thịnh vượng. Mặc dù đã có một giám đốc tài chính chuyên trách nhưng các CEO cần tự mình xem xét lại những con số này.

Lợi dụng điểm yếu này của các CEO, rất nhiều nhân viên cấp dưới đã phù phép số liệu để cho ra một bản “báo cáo đẹp” hoặc báo cáo chậm gây hậu quả nghiêm trọng. Giám đốc xem báo cáo sai, số liệu lạc hậu không đúng thời điểm sẽ đưa ra các quyết định điều hành sai lầm, ảnh hưởng đến tương lai vận mệnh của doanh nghiệp.

khó khăn đọc báo cáo tài chính

Xem thêm >> 5 dấu hiệu trên báo cáo tài chính tố cáo sức khỏe tài chính doanh nghiệp

Một số hành vi gian lận tài chính có thể được kể đến như:

  • Che dấu công nợ và chi phí để khai khống lợi nhuận
  • Ghi nhận doanh thu không có thật hay khai cao doanh thu
  • Định giá sai tài sản
  • Ghi nhận sai niên độ: Doanh thu hay chi phí được ghi nhận không đúng với thời kỳ mà nó phát sinh để làm tăng hoặc giảm thu nhập theo mong muốn

Hành vi gian lận tiềm ẩn ở mọi hoạt động của doanh nghiệp và không dễ phát hiện ra bởi người gian lận thường luôn tìm cách khác nhau để biện minh cho hành động của mình với những ngôn từ có thể chấp nhận được. Vì vậy đòi hỏi đội ngũ những nhà quản lý doanh nghiệp phải thật sự tinh thông và đủ bản lĩnh phát hiện ra trước khi bộ phận kiểm toán vào cuộc.

Xem thêm

>> 9 phương pháp ngăn chặn gian lận tài chính

>> Giám đốc tài chính số giúp CEO luôn đảm bảo tình hình sức khỏe doanh nghiệp một cách tốt nhất

Trọn bộ Báo cáo kế toán Excel​​​​​​​ theo ngành nghề doanh nghiệp
4.7/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ bài viết hữu ích này