Kiến thức 6 Cách cải thiện dòng tiền cho doanh nghiệp

6 Cách cải thiện dòng tiền cho doanh nghiệp

Cải thiện dòng tiền luôn là điều bí ẩn và trở nên khó nắm bắt đối với các chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, Brad Sugars – Người sáng lập kiêm Chủ tịch ActionCOACH – thương hiệu huấn luyện doanh nghiệp toàn cầu đã đưa ra 6 cách để cải thiện dòng tiền có thể áp dụng cho bất kỳ doanh nghiệp nào.

Theo ông Brad Sugars, để tiến hành một cuộc cải thiện dòng tiền quy mô lớn, bạn cần tập trung vào 6 cách dưới đây. Vậy đó là những cách nào?

Có thể bạn quan tâm:

Lập kế hoạch dòng tiền giúp doanh nghiệp chủ động đạt mục tiêu kinh doanh năm 2021

Quản trị dòng tiền hiệu quả để tránh nguy cơ phá sản

Báo cáo tài chính: Cách đọc, phân tích và thủ thuật

Hướng dẫn hạch toán phí chuyển tiền qua ngân hàng & bài tập ví dụ

Phân tích tỷ suất dòng tiền

Những con số trong bảng thống kê dưới đây nói về dòng tiền (không phải lợi nhuận).

Theo bảng thống kê, doanh nghiệp cần phải trích 14.75$ tiền mặt vào quỹ tiền bán hàng từ mỗi 100$ trong giá trị của đơn hàng mới (xem con số Net Variable Cash Flow trong bảng thống kê). Vì thế, doanh nghiệp muốn phát triển kinh doanh thì cần phải có khoản tiền mặt thặng dư. Hãy tham khảo 6 cách để cải thiện dòng tiền cho doanh nghiệp của Brad Sugars dưới đây.

Cách thứ nhất: Cải thiện doanh thu

Bước đầu tiên để thực hiện việc cải thiện dòng tiền là cải thiện doanh thu thông qua các chiến dịch tăng giá hoặc tăng giá trị trung bình trên mỗi lần bán hàng, KHÔNG phải là doanh số bán hàng. Những doanh nghiệp rơi vào tình huống như bảng thống kê ở trên sẽ bị giảm lượng tiền mặt đột ngột. Do đó, doanh nghiệp cần tăng giá bán hoặc bán những mặt hàng có giá trị cao để cải thiện doanh thu

Cách thứ hai: Giảm thiểu chi phí thu mua hàng hóa

Giảm chi phí thu mua hàng hóa sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện tình hình dòng tiền. Điều này được đảm bảo thông qua việc cải thiện giá/giá trị trung bình trên mỗi lần bán hàng ở cách thứ nhất vừa nêu ra ở trên.

Thêm vào đó, bạn có thể giảm chi phí thực tế của hàng hóa bằng cách chuyển đổi nhà cung cấp hoặc đạt được những thỏa thuận tốt hơn từ nhà cung cấp. Hãy làm việc với nhà cung cấp thông qua nhà thầu, cho họ biết bạn đang nhận được nhiều nguồn báo giá bổ sung, mua hàng trực tuyến, ….

Cách thứ ba: Tăng cường thu hồi nợ

Theo cách này, bạn cần kiểm tra lại những khoản nợ cần phải thu, những người vay nợ và những khoản tiền mà khách hàng còn nợ của bạn. Những cách để cải thiện lĩnh vực này là thu nợ nhanh chóng, nhận tiền gửi, thiết lập quy trình chi trả, thu tiền thanh toán ngay khi giao hàng.

Bản báo cáo tài chính định kỳ của doanh nghiệp hoặc các phần mềm kế toán online sẽ nói cho bạn biết số ngày trung bình của các khoản nợ phải thu. Ý tưởng này nhằm rút ngắn thời hạn thu hồi các khoản nợ so với thời hạn định sẵn.

quản trị dòng tiền

Cách thứ tư: Tăng cường các hình thức thanh toán

Cách làm này này khác biệt ở chỗ, doanh nghiệp thực sự cần tăng con số này. Chìa khóa là chi trả chậm hơn cho nhà cung cấp trong khi vẫn giữ được các điều khoản thương mại đã thỏa thuận với họ. Việc tăng cường lưu giữ tiền mặt của nhà cung cấp sẽ khiến khoản tiền này ở lại với doanh nghiệp của bạn lâu hơn.

Tuy nhiên, ở đây có sự đánh đổi. Tiền cần phải được đưa vào sử dụng cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp chứ KHÔNG dùng để mua các vật dụng không tạo ra lợi nhuận. Vì thế, ý tưởng này nhằm tăng số ngày thanh toán trung bình so với định vị hiện tại của bạn. Bạn cũng cần tận dụng lợi ích 55 ngày không tính phí của thẻ tín dụng nhưng cần hoàn trả đầy đủ vào ngày thứ 50 và thẻ này chỉ dùng thanh toán cho chủ nợ.

Cách thứ năm: Kiểm soát hàng tồn kho

Vấn đề quan trọng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng quan tâm là là giảm số ngày trung bình kho hàng bị đóng băng không thể chứa thêm bất kỳ hàng hóa nào. Hãy nhanh chóng đẩy những mặt hàng tồn kho bán chậm, nhập những mặt hàng bán chạy và nhận ký gửi hàng hóa.

Ngoài ra, bạn cũng nên xây dựng hệ thống kho dự phòng, đẩy mạnh việc tiêu thụ những mặt hàng bán chậm (có thể giảm giá) và thay thế bằng những mặt hàng bán chạy hơn. Ý tưởng này nhằm làm giảm tối thiểu số ngày trung bình kho bị đóng băng so với khoảng thời gian định sẵn. Nếu lĩnh vực này là vấn đề đối với doanh nghiệp của bạn, bạn có thể tìm hiểu thêm một số biện pháp tránh lãng phí hàng tồn kho hoặc phần mềm quản lý kho online.

phần mềm quản lý kho

Cách thứ 6: Giảm thiểu chi phí chung

Đây là yếu tố then chốt cuối cùng để cải thiện dòng tiền. Giảm thiểu chi phí/các khoản chi tiêu mà không làm giảm các nhu cầu cần thiết. Ví dụ, bạn không thể cho thôi việc hoặc cắt giảm thu nhập những nhân viên bán hàng hiệu quả để giảm thiểu chi phí. Nhưng bạn có thể cắt giảm những nhân sự quản lý nếu như không thể tận dụng họ tối đa.

Hoặc một cách khá hay mà rất nhiều doanh nghiệp áp dụng là cho thuê lại những khoảng không gian còn trống trong văn phòng. Bạn nên xem lại chi phí hàng tháng và xem xét tất cả các khâu có thể cắt giảm, có thể thay đổi nhà cung cấp, loại bỏ những khoản chi tiêu không cần thiết.

Bạn nên đưa vào sử dụng một phần mềm kế toán online liên kết được với bộ phận kinh doanh và mua hàng và yêu cầu nhân viên trong đội ngũ chỉ thực hiện mua bán khi được cấp trên chấp thuận. Rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam chỉ có hệ thống ghi nhận sau khi đã hoàn thành các giao dịch mua bán. Lúc đó đã quá trễ vì nhân viên đã thực hiện những khoản chi tiêu.

Nếu bạn có phần mềm quản lý đơn đặt hàng, nhập xuất hàng tồn kho thi khi có nhu cầu thì nhân viên của bạn có thể liệt kê mặt hàng, giá cả, lý do và các hạng mục mua bán. Dựa vào những dữ liệu này, bạn có thể ra quyết định chi hay không chi tiền cho những mặt hàng đã được đặt trên hệ thống.

 

Bài viết được dẫn lại từ www.linkedin.com

 1,099 

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]