Kiến thức Quản trị toàn diện 4 dấu hiệu cảnh báo đã đến lúc doanh nghiệp cần sử...

4 dấu hiệu cảnh báo đã đến lúc doanh nghiệp cần sử dụng giải pháp ERP

Có phải chỉ doanh nghiệp quy mô lớn hay đa chi nhánh mới sử dụng giải pháp ERP để quản trị doanh nghiệp? Vậy khi nào doanh nghiệp cần nghĩ đến sử dụng một giải pháp ERP để quản trị tổng thể?

Có thể bạn quan tâm:
>> So sánh ba giải pháp erp phổ biến nhất hiện nay
>> 15 lợi ích của phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP
>> Phần mềm ERP giá bao nhiêu thì hợp lý?
>> Quản trị toàn bộ quy trình nhân sự với giải pháp erp của AMIS.VN
>> 9 điều doanh nghiệp cần biết trước khi triển khai giải pháp ERP

phần mềm erp

Dưới đây là 4 dấu hiệu cảnh báo đã đến lúc doanh nghiệp cần đầu tư cho giải pháp ERP

1. Dữ liệu không đồng nhất

Thông thường, các doanh nghiệp có từ 3-4 phần mềm riêng lẻ để quản lý nhiều phòng ban và nhiều thông tin khác nhau như quản lý khách hàng, quản lý sản phẩm, quản lý nhân viên,…tuy nhiên khiến dữ liệu không có sự thống nhất, trao đổi hay tương tác giữa các phòng ban chức năng cũng như việc đồng bộ dữ liệu trong toàn bộ công ty.

Thiếu tính thống nhất, tính nhất quán trong hệ thống của một tổ chức sẽ khiến việc nắm bắt thông tin bị sai lệch, thiếu tính chính xác, và có thể gây nên những hậu quả không mong muốn. Điều này làm giảm năng suất công việc khiến chủ doanh nghiệp không nắm được chính xác tình hình công việc để đưa ra các quyết định đúng đắn, kịp thời.

Giải pháp ERP sẽ giúp doanh nghiệp quản lý và thực hiện tất cả dữ liệu trên một phần mềm duy nhất. Nhờ đó mọi dữ liệu được cập nhật liên tục và được liên kết chặt chẽ với nhau.

2. Bộ phận kế toán gặp nhiều khó khăn

Một số công ty vẫn áp dụng quy trình làm việc truyền thống: tức là nhân viên kế toán mất hàng giờ mỗi tuần để nhập tay những hóa đơn, đơn đặt hàng và hiệu chỉnh thông tin tài chính thông qua vô số bảng tính excel và cũng mất thời gian lập các báo cáo cần thiết, nhất là những doanh nghiệp bán nhiều loại hàng hóa.

Thực sự quá phức tạp và tốn lãng phí thời gian !

Bên cạnh đó, các nhân viên kế toán thường xuyên phải theo dõi các thay đổi từ Bộ Tài chính hay Tổng cục Thuế để áp dụng vào công việc nên mất thời gian và cũng không hề chủ động với các sự thay đổi này khiến sai sót thường xuyên xảy ra.

Sử dụng giải pháp ERP sẽ giúp bộ phận kế toán tạp lập – trích xuất báo cáo dễ dàng và nhanh chóng hơn. Ngoài ra phân hệ kế toán trên phần mềm ERP có thể giúp chủ doanh nghiệp xem báo cáo online từ doanh thu, các khoản chi tiêu, cho đến các bản báo cáo theo xu hướng hiện hành thay vì những bản báo cáo theo lối cổ điển cũ kỹ.

amis đạt giải sao khuê

3. Khó truy cập dữ liệu, thông tin không được cung cấp kịp thời

Quản lý thông tin chính xác, tức thì là một yếu tố tố quan trọng giúp chủ doanh nghiệp ra quyết định điều hành đúng đắn. Giả sử một khối lượng lớn thông tin trong công ty nếu không được quản lý rõ ràng, không được đưa về cùng một hệ thống thì sẽ làm tiêu tốn thời gian, tổn hại đến năng suất, hiệu quả của toàn thể doanh nghiệp.

Hơn nữa, với đặc thù công việc thường xuyên phải ra ngoài, thường xuyên gặp gỡ trao đổi khách hàng, nếu Giám đốc hay bộ phận kinh doanh không nắm được thông tin kịp thời của hàng hóa, doanh thu thì sẽ khó đưa ra các quyết định bán hàng hay đầu tư chính xác được.

Điểm đặc biệt của phần mềm ERP là mọi dữ liệu được liên kết và chia sẻ ngay lập tức, các phòng ban nắm được thông tin của nhau kịp thời, giúp đưa ra những quyết định đúng đắn và hiệu quả.

phần mềm erp

4. Chưa phân tích được hiệu quả kinh doanh, cắt giảm lãng phí

Phân tích được hiệu quả kinh doanh là phân tích được sự biến động của các chỉ tiêu trên kết quả hoạt động của doanh nghiệp, mức độ sử dụng các khoản chi phí , đặc biệt là sự biến động của doanh thu thuần, những nhân tố ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Việc báo cáo tài chính hay phân tích hiệu quả kinh doanh không rõ ràng, không triệt để sẽ làm cho nhà quản lý lúng túng, không thu hút được hợp tác vốn đầu tư từ bên ngoài.

Lợi nhuận là đích đến cuối cùng của doanh nghiệp và là giá trị còn lại sau khi trừ đi chi phí. Nhưng có những loại chi phí chỉ gây ra lãng phí chứ không tạo ra bất kỳ giá trị nào mà chủ doanh nghiệp chưa kiểm soát được. Nếu cắt giảm được những lãng phí đó thì sẽ tối ưu được lợi nhuận doanh nghiệp.


Khi sử dụng giải pháp ERP, hệ thống được đồng nhất, doanh nghiệp đạt được hiệu quả thiết thực trong chi tiêu và cải thiện quá trình vận hành doanh nghiệp. Thông tin được cập nhật theo hệ thống thời gian thực, đảm bảo chính xác, đầy đủ giúp việc quản lý dễ dàng hơn và có thể kịp thời sửa chữa lỗi sai phát sinh trong quá trình sản xuất.

Đứng trước làn sóng khởi nghiệp và sự đầu tư ồ ạt của các tập đoàn kinh tế đa quốc gia, đã đến lúc các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ, vừa và lớn phát triển một cách bền vững và thiết kế lại quy trình dòng chảy của thông tin xuyên suốt doanh nghiệp bằng một giải pháp thực sự chuyên nghiệp giải pháp ERP.

Tuy nhiên, để triển khai thành công hệ thống ERP không phải điều dễ dàng bởi sự phức tạp của các phân hệ chức năng và sự tương tác, liên hệ giữa các phân hệ này. Nếu bạn đang có nhu cầu hoặc gặp khó khăn khi triển khai một giải pháp ERP, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn miễn phí.

Có thể bạn quan tâm:
>> So sánh ba giải pháp erp phổ biến nhất hiện nay
>> 15 lợi ích của phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP
>> Phần mềm ERP giá bao nhiêu thì hợp lý?
>> Quản trị toàn bộ quy trình nhân sự với giải pháp erp của AMIS.VN
>> 9 điều doanh nghiệp cần biết trước khi triển khai giải pháp ERP

Anh/ Chị có thể chia sẻ khó khăn trong quản lý công ty để nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia của chúng tôi!

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ bài viết hữu ích này