Kiến thức Quản lý nhân sự lo lắng: Lương nghìn đô, đãi ngộ tốt,...

Quản lý nhân sự lo lắng: Lương nghìn đô, đãi ngộ tốt, nhân viên vẫn rũ áo ra đi?

Theo các chuyên gia, có tới 7 yếu tố quyết định sự gắn bó của một nhân sự với doanh nghiệp bao gồm: Đặc điểm công việc – Tiền lương và sự công bằng – Cơ hội đào tạo và phát triển – Văn hóa công ty – Thương hiệu tổ chức – Sự hỗ trợ từ cấp trên và đồng nghiệp – Sự khen thưởng và công nhận thành tích.

Có thể bạn quan tâm:
>> Ưu nhược điểm của 2 mô hình quản lý nhân sự phổ biến nhất hiện nay
>> Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ biến động nhân sự
>> Quản lý nhân sự bằng excel: đơn giản nhưng nhiều nhược điểm
>> Phần mềm quản lý nhân sự đầu tiên sử dụng trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam
>> Phần mềm quản lý nhân sự là gì và có hiệu quả như thế nào với doanh nghiệp

Thương hiệu tổ chức, đặc điểm công việc là yếu tố khó can thiệp, và nhân sự sẽ tự mình lựa chọn môi trường phù hợp với mình. Nhưng những yếu tố còn lại, Ban lãnh đạo công ty và người làm công tác quản trị nhân sự có thể toàn quyền chủ động.

Lương nghìn đô, đãi ngộ tốt, vì sao nhân viên vẫn rũ áo ra đi?

Dưới đây là một số cách mà ban lãnh đạo có thể áp dụng ngay vào doanh nghiệp mình để truyền cảm hứng và gắn kết nhân viên với công ty.

Quan tâm nhiều hơn đến nhân viên

Hơn một nửa số nhân viên giỏi rời bỏ công việc chỉ vì mâu thuẫn với cấp trên. Thực tế, nhà quản lý thông minh phải là người biết cân bằng giữa công việc và tình cảm. Họ phải biết cách khích lệ, chia sẻ buồn đau với nhân viên.

Và thay vì chỉ hai người biết với nhau về việc khen thưởng trong phòng làm việc thì hãy dành những lời khen thưởng trên các trang nội bộ của công ty. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng ở các công ty đa chi nhánh: vừa chứng tỏ sự ghi nhận của công ty với nhân viên đó, vừa tạo động lực cho các nhân viên khác phấn đấu.

quản trị nhân sự

Khen thưởng nhân viên trước toàn thể công ty là một cách để ghi nhận nỗ lực làm việc của họ,đồng thời tạo động lực cho các nhân viên khác noi theo

Chỉ cho nhân viên thấy bức tranh toàn cảnh

Không đơn thuần chỉ là giao việc và chỉ đạo, những nhân viên trong công ty còn mong muốn thấy được tình hình thực tế của công ty thông qua bảng tổng kết doanh số hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và chiến lược phát triển dài hạn của công ty. Vì thế, nếu muốn giữ chân những người này, các nhà lãnh đạo phải cho họ thấy được bức tranh toàn cảnh về ông ty.

Bức tranh toàn cảnh (về doanh thu và nhân sự) chỉ có thể được cung cấp thông qua hệ thống quản trị doanh nghiệp toàn diện có tính năng phân quyền cho từng thành viên trong công ty.

Để cho nhân viên tự do đóng góp ý kiến trong công ty

Google – một trong những “ông lớn” công nghệ hàng đầu thế giới cho biết, họ để cho nhân viên dành ít nhất 20% thời gian làm việc mỗi ngày để làm những thứ mà họ cho là tốt nhất cho công ty, không cần tuân theo bất cứ quy tắc hay sự chỉ đạo nào. Điều này không chỉ giúp công ty tạo ra những sản phẩm mới như Gmail hay AdSense, mà còn khuyến khích nhân viên Google sáng tạo.

Nhân viên tài năng là những người có đam mê thực sự, vì vậy việc tạo điều kiện cho họ tự do đóng góp ý kiến sẽ giúp nâng cao năng suất lao động và sự hài lòng với công việc. Tuy nhiên, hiện nay nhiều nhà quản lý lại quá cứng nhắc và muốn đào tạo nhân viên theo một khuôn mẫu. Đó là lý do khiến rất nhiều nhân viên giỏi, lương cao, đãi ngộ tốt nhưng họ vẫn chọn rời bỏ công ty.

Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng khoảng 1/3 nhân viên “ngôi sao” cảm thấy bất bình với nhà quản lý và không thấu hiểu chủ trương chính sách công ty nên họ sẵn sàng tìm công việc mới.

quản trị nhân sự

Với phần mềm quản trị doanh nghiệp AMIS.VN, nhân viên được tự do đóng góp ý kiến sẽ cảm thấy gắn bó hơn với công ty

Có rất nhiều tập đoàn lớn, công ty đa chi nhánh tại Việt Nam đã sử dụng đến phần mềm quản trị doanh nghiệp hợp nhất với tính năng cho phép mọi nhân viên được quyền đóng góp ý kiến, bày tỏ quan điểm với bất kỳ chính sách, chủ trương nào mà công ty đưa ra.

Cuối cùng, người lãnh đạo công ty cần khắc cốt ghi tâm một điều rằng: nhân viên là tài sản quý giá nhất của công ty. Các sáng kiến, phản hồi và lòng nhiệt tình với công việc là những gì mà nhân viên có thể làm để giúp doanh nghiệp phát triển và thành công. Một số người luôn ráng sức mình và làm mọi việc dù cho họ có làm việc ở đâu. Nhưng số đông còn lại rất cần tới sự tinh tế của ban lãnh đạo trong công tác quản trị nhân sự.

Có thể bạn quan tâm:
>> Ưu nhược điểm của 2 mô hình quản lý nhân sự phổ biến nhất hiện nay
>> Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ biến động nhân sự
>> Quản lý nhân sự bằng excel: đơn giản nhưng nhiều nhược điểm
>> Phần mềm quản lý nhân sự đầu tiên sử dụng trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam
>> Phần mềm quản lý nhân sự là gì và có hiệu quả như thế nào với doanh nghiệp

Chia sẻ bài viết hữu ích này