Kiến thức Vòng quay hàng tồn kho bao nhiêu là tốt?

Vòng quay hàng tồn kho bao nhiêu là tốt?

Việc theo dõi và quản lý hiệu quả chỉ số vòng quay hàng tồn kho sẽ giúp cho các doanh nghiệp nắm được phần nào tình hình sản xuất kinh doanh của mình. Nếu hàng tồn kho quá lớn hay có rất ít lượng hàng tồn kho, doanh nghiệp sẽ gặp phải những khó khăn nhất định.

Vậy vòng quay hàng tồn kho bao nhiêu là tốt? Và làm thế nào để xử lý hàng tồn kho ảo một cách hiệu quả?

Vòng quay hàng tồn kho bao nhiêu là tốt

Trong khoản mục hàng tồn kho của Báo cáo tài chính, hệ số vòng quay hàng tồn kho thể hiện khả năng quản trị hàng tồn kho.

Hệ số vòng quay hàng tồn kho thường được so sánh qua các năm và cho ta biết khả năng quản trị hàng tồn kho của doanh nghiệp tốt đến mức nào. Nếu hệ số vòng quay hàng tồn kho càng lớn nghĩa là hàng tồn kho ít, doanh nghiệp bán hàng nhanh, tiền mặt không bị đọng vào hàng tồn kho/giá vốn và ngược lại.

vòng quay hàng tồn kho

Tuy nhiên, hàng tồn kho mang đậm tính chất theo ngành nghề kinh doanh, do đó không phải cứ tồn kho thấp là tốt và tồn kho cao là xấu. Để trả lời câu hỏi hệ số vòng quay hàng tồn kho lớn bao nhiêu thì tốt phải xem xét thêm nhiều tiêu chí như doanh thu, dòng tiền… cũng như ngành nghề kinh doanh và tình hình thực tế doanh nghiệp.

ĐĂNG KÝ NHẬN DEMO TRỰC TIẾP

Và lời giải đáp cho câu hỏi: “Vòng quay hàng tồn kho bao nhiêu là tốt?” là vòng quay hàng tồn kho phải đủ lớn để đảm bảo sản xuất và đáp ứng nhu cầu của thị trường. Một ví dụ về mô hình đang áp dụng hiệu quả tại các công ty của Nhật Bản mà doanh nghiệp Việt Nam có thể học hỏi là số ngày luân chuyển hàng tồn kho ở mức an toàn là 90 ngày (3 tháng).

Cách xử lý hàng tồn kho ảo hiệu quả: Hiện nay, có một thực trạng tồn tại là rất nhiều doanh nghiệp có hàng hóa trên sổ sách thì rất nhiều nhưng thực tế trong kho hàng hóa còn lại rất ít. Đó chính là hiện tượng tồn kho ảo. Vậy để tìm ra hướng xử lý hàng tồn kho ảo sao cho hiệu quả, trước tiên bạn đọc phải hiểu được nguyên nhân dẫn tới hiện trạng này.

Sở dĩ, xuất hiện hiện tượng tồn kho ảo là do khi khách hàng mua hàng và không có nhu cầu lấy hóa đơn nên kế toán đã không xuất hóa đơn cho những hàng hóa đó. Trong khi, nguyên tắc là dù khách hàng không lấy hóa đơn, nhưng khi phát sinh nghiệp vụ bán hàng thì kế toán buộc phải xuất hóa đơn.

vòng quay hàng tồn kho

Vậy cách xử lý hàng tồn kho ảo hiệu quả như sau:

  • Xuất hóa đơn bán hàng cho khách lẻ không lấy hóa đơn
  • Xuất hàng tặng, cho biếu nhân viên
  • Xuất hàng hóa trả thay lương cho người lao động
  • Lập biên bản thanh lý hàng hóa do hàng hóa lâu ngày, khó bán
  • Đăng ký với Sở Công thương chương trình khuyến mại, quà tặng

Trên đây là những gợi ý cụ thể để xử lý lượng hàng tồn kho ảo hiệu quả trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, các doanh nghiệp cần nghiên cứu và áp dụng những cách thức phòng tránh việc xảy ra lượng tồn kho ảo lớn trong quá trình SXKD của mình. Một trong những cách thức được gợi ý là sử dụng phần mềm quản trị hàng tồn kho.

Phần mềm quản lý hàng tồn kho sẽ giúp doanh nghiệp kiểm soát chi tiết về giá trị, số lượng vật tư, hàng hóa tồn kho, việc luân chuyển, sử dụng vật tư, tránh thiệt hại trong lưu trữ. Lập và kiểm soát phiếu nhập/xuất vật tư, hàng hóa trong sản xuất và lưu thông.

phần mềm quản lý kho

 

Phần mềm quản trị doanh nghiệp AMIS.VN với tính năng quản lý kho sẽ giúp doanh nghiệp quản lý tình hình nhập – xuất – tồn kho theo chủng loại, nhóm và chi tiết đến từng vật tư, hàng hóa trong nhiều kho. Phần mềm đáp ứng tất cả các phương pháp tính giá xuất kho và cung cấp đầy đủ các biểu mẫu Phiếu xuất kho, Phiếu nhập kho, Thẻ kho, các Sổ tổng hợp tồn kho, Sổ chi tiết vật tư, hàng hóa,… theo quy định.

>>>Xem thêm cách quản lý kho hiệu quả với Phần mềm quản trị doanh nghiệp AMIS tại đây