Cách xử lý hàng tồn kho hết hạn sử dụng

Các báo cáo hàng tồn kho cho biết có một lô hàng đã hết hạn sử dụng và bạn được Giám đốc giao nhiệm vụ xử lý lô hàng. Trong trường hợp này, kế toán kho sẽ xử lý như thế nào?

>>Lập quy trình quản lý kho cho doanh nghiệp Thương Mại

>>5 phương pháp cắt giảm chi phí quản lý kho cho-doanh nghiệp

Hàng tồn kho hết hạn sử dụng được hiểu là các mặt hàng sau một thời gian sản xuất mà không bán được dẫn đến bị hỏng do thay đổi quá trình sinh hóa tự nhiên, hết hạn sử dụng. Doanh nghiệp cần nhanh chóng tìm ra biện pháp xử lý để hạn chế tổn thất về mặt kinh phí, ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất kinh doanh.

Dưới đây là các cách để xử lý hàng tồn kho hết hạn sử dụng được đút rút từ thực tiễn của các kế toán kho dày dạn kinh nghiệm, hi vọng sẽ giúp người làm kế toán và chủ doanh nghiệp có được hướng xử lý tốt nhất.

Có rất nhiều cách để xử lý hàng tồn kho

  • Giao bán hóa đơn đầu ra cho những doanh nghiệp khác đang thiếu những mặt hàng mà bạn đang thừa;
  • Xuất hóa đơn cho đối tượng và các cá nhân không cung cấp tên, địa chỉ và mã số thuế (hướng dẫn cụ thể tại Thông tư 39/2014/TT-BTC);
  • Chuyển hình thức trả lương bằng tiền mặt hay chuyển khoản sang chi trả một phần bằng sản phẩm tồn; xuất hóa đơn hàng biếu tặng;
  • Nếu các mặt hàng liên quan đến Hạn sử dụng, kế toán có thể áp dụng cách “Hàng hết date” để xoay chuyển tình thế. Mặt hàng nào còn tồn, chưa bán được thì làm thủ tục hủy hàng hết hạn sử dụng cần thanh lý;
  • Dựng lên một kịch bản hàng hóa mất không rõ nguyên nhân;
  • Vận dụng những hiểu biết từ Thông tư, các văn bản luật để tạo ra một nguyên nhân hợp lý nào đó (Điều 4, Thông tư 96/2015/TT-BTC).

 360 

4.2/5 - (4 bình chọn)

Kiều Phương Thanh là một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành tài chính& kế toán, tác giả của rất nhiều bài viết được đón nhận và chia sẻ trên các diễn đàn kế toán và tài chính Việt Nam.
Về tác giả | Bài đã đăng

Chia sẻ bài viết hữu ích này