Quản lý nhân sự Đánh giá Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ biến động nhân sự

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ biến động nhân sự

2325

Biến động nhân sự là vấn đề mà bất kỳ công ty nào cũng gặp phải và đe dọa tới an ninh nhân sự. Sự biến động này không chỉ khiến chi phí nhân sự của công ty tăng lên, mà còn làm giảm năng suất lao động và có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn.

Có thể bạn quan tâm:
>> Biến động nhân sự sẽ “hủy diệt” doanh nghiệp bạn như thế nào?
>> Biến động nhân sự: doanh nghiệp chọn đương đầu hay trốn tránh?
>> Quản trị nhân sự đóng vai trò quan trọng trong tái cấu trúc doanh nghiệp
>> Phần mềm quản lý nhân sự là gì và có hiệu quả như thế nào với doanh nghiệp
>> Phần mềm quản lý nhân sự ứng dụng trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam

Theo các chuyên gia, tỷ lệ biến động nhân sự ở mức ổn định là 4-6%. Tuy nhiên, khảo sát của Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực cho thấy, nhiều doanh nghiệp Việt đang biến động nhân sự trên 10%, thậm chí có nơi tới vài chục phần trăm. Điều đó gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp, nhất là việc khó tuyển được đủ nhu cầu nhân sự chất lượng để thay thế.

Công thức xác định chỉ số biến động nhân sự được tính như sau:

Ví dụ: Số lao động nghỉ việc trong năm (12 tháng) là 22 người và số lao động trung bình mỗi tháng trong năm (có thể cộng trên bảng lương hàng tháng và chia đều cho 12 tháng) là 100 người. Vậy tỷ lệ biến động nhân sự trong năm là (22/100)*100 = 22%

biến động nhân sự

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ biến động nhân sự

Tỷ lệ biến động nhân sự lý tưởng là 0%, nhưng điều này là phi thực tế vì chắc chắn có vào thì có ra – nhân sự cũng không ngoại lệ. Ngay cả ở mức tỷ lệ lý tưởng này – 0% cũng kèm theo điều kiện lý tưởng nữa là 100% lao động đều có hiệu suất làm việc hiệu quả và đáp ứng yêu cầu công việc. Điều này cũng phi thực tế vì luôn có tốt và không tốt – nhân sự cũng vậy. Đó là thực tế khách quan.

Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến chỉ số này? Sau đây là 10 nguyên nhân nghỉ việc phổ biến từ phía nhân viên:

2. Tham khảo một số biện pháp cải thiện tỷ lệ biến động nhân sự tại các doanh nghiệp

a. Khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên hiện tại

Tìm ra mức độ hài lòng của nhân viên cũng như nguyên nhân dẫn đến chưa/không hài lòng để có biện pháp tương ứng, nhằm lưu giữ và phát triển năng lực từng nhân viên cũng như đội ngũ nhân lực nói chung. Kết quả là các chính sách quản lý nói chung và nhân sự nói riêng được xem xét, điều chỉnh và tuyên truyền kịp thời đến nhân viên, đảm bảo được thực hiện một cách nhất quán.

b. Phỏng vấn nhân viên nghỉ việc

Mỗi nhân viên nghỉ việc đều được trao đổi thẳng thắn, chân thành và xây dựng về lý do xin nghỉ việc. Qua đó, nhân sự biết được phần nào lý do thực sự đằng sau quyết định nghỉ việc để có biện pháp phù hợp ngăn chặn hành động nghỉ việc và ngăn ngừa các trường hợp tương tự.

c. Phân chia các đối tượng lao động và dự báo tỷ lệ nghỉ việc trong năm

Có tỷ lệ nghỉ việc là thực tế không tránh khỏi, nhưng nếu cao và nguy hiểm hơn là ở những đối tượng lao động nòng cốt như quản lý, nhân viên có kinh nghiệm, tay nghề, hiệu suất làm việc tốt thì là điều đáng tiếc và đáng trách. Do vậy, chúng ta cần có phân tích và biện pháp riêng cho từng đối tượng phù hợp, không đánh đồng.

d. Sàng lọc và lựa chọn ứng viên kỹ lưỡng

Việc sàng lọc, đánh giá động cơ làm việc và sự phù hợp của ứng viên với văn hóa làm việc của tổ chức là hết sức quan trọng, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả tuyển dụng và tỷ lệ biến động nhân sự. Do vậy tổ chức nên đo lường tỷ lệ biến động nhân sự cho nhân viên mới để đánh giá cụ thể chất lượng tuyển dụng.

Thực tế cho thấy, những nhân viên mới nghỉ việc sau 2 tháng đầu làm quen phần lớn là do động cơ, mục đích làm việc không rõ ràng, nhận việc như một sự tạm thời để chờ cơ hội khác đã được gia đình hoặc bản thân xác định từ trước, hoặc chưa hiểu hết về tính chất và áp lực công việc. Do vậy, người tuyển dụng cần có những kỹ thuật kiểm tra, phỏng vấn để sàng lọc và lựa chọn ứng viên phù hợp và ổn định.

sàng lọc và lựa chọn ứng viên kỹ lưỡng

e. Huấn luyện về quản trị nhân sự – đắc nhân tâm cho người quản lý

Có câu “Nhân viên không rời bỏ tổ chức mà rời bỏ người quản lý”. Thế nên, mỗi người quản lý trong công ty cần được huấn luyện để họ HIỂU và BIẾT về sứ mệnh của mình trong việc sử dụng tài sản quý giá nhất của công ty – NHÂN LỰC.

Thực tế ở nhiều công ty cho thấy đây là điểm yếu nhất trong hệ thống quản lý. Phần nhiều các trưởng đơn vị không được đào tạo về quản trị nhân sự, chưa nhận thức rõ sứ mệnh quản lý và lãnh đạo của mình mà chỉ nghĩ rằng: Quản lý đơn giản cần có chuyên môn giỏi hơn nhân viên là đủ.

AMIS.VN xuất hiện như một giải pháp quản trị nhân sự tổng thể, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp ở tất cả mọi lĩnh vực Thương mại – Sản xuất – Xây lắp – Dịch vụ với hệ thống gần 100 báo cáo và cảnh báo biến động nhân sự cho người quản lý dễ dàng ứng phó kịp thời.

Có thể bạn quan tâm:
>> Biến động nhân sự sẽ “hủy diệt” doanh nghiệp bạn như thế nào?
>> Biến động nhân sự: doanh nghiệp chọn đương đầu hay trốn tránh?
>> Quản trị nhân sự đóng vai trò quan trọng trong tái cấu trúc doanh nghiệp
>> Phần mềm quản lý nhân sự là gì và có hiệu quả như thế nào với doanh nghiệp
>> Phần mềm quản lý nhân sự ứng dụng trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam