Kiến thức Chuyển đổi số Vai trò của quản trị nhân sự trong thời đại 4.0

Vai trò của quản trị nhân sự trong thời đại 4.0

Trong mỗi doanh nghiệp, con người luôn được đánh giá là nguồn tài nguyên quan trọng nhất. Người làm nhân sự chính là cầu nối giữa ban lãnh đạo và tất cả các thành viên trong công ty.

Quản trị nhân sự giờ đây không chỉ đơn thuần là tính lương, chế độ phúc lợi, tuyển dụng hay đào tạo nữa mà hơn hết người làm nhân sự cần phát hiện và giữ chân những nhân tài, cao hơn nữa là hoạch định chính sách phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp.

>> 10 xu hướng quản trị nhân sự trong kỷ nguyên 4.0

>> 6 xu hướng quản trị nhân sự nổi bật nhất năm 2018

Vai trò của quản trị nhân sự trong thời đại 4.0

1. Quản lý chính sách và đề ra chính sách liên quan đến tài nguyên nhân sự doanh nghiệp

Bộ phận nhân sự đóng vai trò chủ yếu trong việc quản lý chính sách, nhằm đảm bảo rằng chính sách do Nhà nước quy định được thực hiện đúng và đầy đủ trong doanh nghiệp. Chính sách nhân sự được thực hiện thông qua việc cố vấn cho người đứng đầu tổ chức đề ra và giải quyết những vấn đề liên quan đến con người trong doanh nghiệp.

2. Tư vấn cho các bộ phận nhân sự trong doanh nghiệp

Một bộ phận nào đó trong doanh nghiệp có thể có vấn đề công nhân bỏ việc, bộ phận có tỷ lệ công nhân vắng mặt cao, bộ phận khác có vấn đề thắc mắc về chế độ phụ cấp… Trong tất cả các vấn đề trên, người phụ trách về nhân sự đảm nhận việc giải quyết các vấn đề khó khăn cụ thể và tư vấn cho người đứng đầu doanh nghiệp cách giải quyết những vấn đề phức tạp này một cách tối ưu nhất.

Tư vấn cho các bộ phận nhân sự trong doanh nghiệp

3. Cung cấp các dịch vụ

Người quản trị nhân sự có vai trò cung cấp các dịch vụ tuyển dụng, đào tạo và phúc lợi cho các bộ phận khác. Quyết định việc tuyển chọn nhân viên trong điều kiện cơ chế thị trường là do các bộ phận chuyên môn quyết định, nhưng để có đầy đủ các thông tin cho việc quyết định là do bộ phận dịch vụ quản trị nhân sự cung cấp.

>> Phần mềm quản lý nhân sự bằng trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam

Nhân sự cũng là bộ phận lên kế hoạch tổ chức các chương trình đào tạo, quản lý lương hưu, lương bổng, an toàn lao động. Lưu trữ và bảo quản các hồ sơ nhân viên có hiệu quả, giúp cho các bộ phận khác đánh giá chính xác việc hoàn thành công việc của nhân viên.

4. Kiểm tra nhân viên

Bộ phận quản trị nhân sự đảm nhận chức năng kiểm tra quan trọng bằng cách giám sát các bộ phận khác đảm bảo việc thực hiện các chính sách đã đề ra. Kiểm tra thông qua việc đo lường, đánh giá, phân tích các yếu tố về khen thưởng, kỷ luật, khiếu nại, nghỉ phép, năng suất nhân viên,… thúc đẩy các bộ phận khác quản trị tài nguyên nhân sự có hiệu quả hơn.

Kiểm tra nhân viên

Có thể nói, nhân sự đang trở thành yếu tố “sống còn” đối với doanh nghiệp, bởi khả năng đem lại lợi nhuận và hiệu quả sản xuất kinh doanh lớn cho doanh nghiệp. Lựa chọn công cụ phù hợp với những tính năng ưu việt và đáp ứng đầy đủ yêu cầu quản trị của doanh nghiệp chính là một cách để chuyên nghiệp hóa công tác nhân sự.

Phần mềm quản trị doanh nghiệp hợp nhất AMIS. VN của công ty cổ phần MISA là một giải pháp quản trị nhân sự tổng thể, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp ở tất cả mọi lĩnh vực Thương mại – Sản xuất – Xây lắp – Dịch vụ với hệ thống gần 100 báo cáo và cảnh báo biến động nhân sự cho người quản lý dễ dàng đưa ra các quyết định phù hợp với tình hình thực tế.

phần mềm quản lý nhân sự

4.7/5 - (3 bình chọn)