Kiến thức Quản lý nhân sự Văn hóa doanh nghiệp là gì? Vai trò và mô hình văn...

Văn hóa doanh nghiệp là gì? Vai trò và mô hình văn hóa doanh nghiệp 4.0

Một người có thể tìm cách để được nhận vào một công ty danh tiếng, nhưng cũng có thể rời đi vì văn hóa của doanh nghiệp đó. Vậy, văn hóa doanh nghiệp là gì và có tầm quan trọng như thế nào? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Trả lời câu hỏi văn hóa doanh nghiệp là gì?

Văn hóa doanh nghiệp là gì? Theo một cách đơn giản nhất, khái niệm văn hóa doanh nghiệp được hiểu là tập hợp những giá trị, chuẩn mực về niềm tin, hành vi, cách nhận thức và phương pháp tư duy được mọi người trong doanh nghiệp công nhận và biến thành thói quen trong suy nghĩ, hành động của mọi nhân viên.

văn hóa doanh nghiệp là gì
Văn hóa được mọi thành viên trong doanh nghiệp cùng nhau xây dựng

Văn hóa doanh nghiệp giống như tính cách và đời sống tinh thần của con người, ảnh hưởng đến lối sống và hành vi của người đó. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp của công ty sẽ quyết định đến sự thành bại, sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp đó.

Vậy, tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp được thể hiện như thế nào?

– Đối với việc tuyển dụng: Nhiều chuyên gia về mặt nhân sự đồng ý rằng văn hóa trong doanh nghiệp là yếu tố hàng đầu để thu hút các ứng viên tiềm năng. Một nền văn hóa tích cực sẽ tạo nên lợi thế cạnh tranh cho tổ chức. Hầu hết tất cả mọi người đều muốn làm việc trong một môi trường lành mạnh, đáng tin cậy.

– Nhân viên trung thành: Văn hóa tổ chức trong doanh nghiệp là yếu tố để giữ chân nhân tài. Một nhà quản trị giỏi sẽ biết cách đầu tư vào sự hài lòng của nhân viên và nhận được phần thưởng giá trị là sự tận tụy, tự giác và cống hiến. Văn hóa công ty sẽ tạo ra cho nhân viên cảm giác ý nghĩa, hãnh diện vì mình là một thành viên cùng nỗ lực xây dựng công ty. Từ đó, ý thức về lòng trung thành với công việc.

– Thúc đẩy tinh thần nhân viên: Bằng việc giúp nhân viên nhận thức rõ các mục tiêu và bản chất của công việc mình đang làm, văn hóa trong một tổ chức sẽ tạo ra các mối quan hệ tốt đẹp, giảm tình trạng “chảy máu chất xám” đang diễn ra rất phổ biến tại các doanh nghiệp khác.

– Giảm xung đột doanh nghiệp: Đây là một trong những vai trò của văn hóa doanh nghiệp mang tính chất quyết định. Một nền văn hóa tích cực sẽ khiến các nhân viên giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, giảm căng thẳng và tăng hiệu suất tại nơi làm. Các thành viên sẽ thống nhất với nhau, cùng hiểu vấn đề và cùng hành động theo một định hướng nhất định. Nếu có xung đột, thì văn hóa của doanh nghiệp là yếu tố xoa dịu những xung đột đó.

Các mô hình văn hóa doanh nghiệp

Trên thế giới có rất nhiều mô hình văn hóa khác nhau, nhưng có thể phân loại thành 4 mô hình tiêu biểu dưới đây:

1. Mô hình văn hóa gia đình:

Là mô hình nằm ở góc thiên về con người và thứ bậc. Người lãnh đạo đóng vai trò chủ gia đình chăm lo cho các thành viên khác và đòi hỏi ở họ sự trung thành. Người có kinh nghiệm, tuổi tác, vị trí cấp cao sẽ nắm trong tay quyền quyết định và giữ vai trò cốt lõi trong doanh nghiệp.

Ưu điểm: Tạo ra sự gắn kết giữa các thành viên bằng truyền thống văn hóa.
Nhược điểm: Những công ty lớn rất khó khăn trong việc duy trì mô hình này.

2. Mô hình Eiffel:

Thiên về nhiệm vụ và tôn trọng thứ bậc. Mô hình này giống như một hình tháp có nhiều tầng bậc. Mỗi tầng làm một nhiệm vụ riêng và phân cấp từ trên xuống dưới thể hiện bằng quy chế và bảng mô tả công việc để đảm bảo sự vững vàng của tòa tháp. Người lãnh đạo điều khiển và giữ cho các hoạt động trở nên trơn tru dựa trên cơ sở sự phối hợp và hiệu quả công việc.

Mô hình tháp Eiffel tôn trọng thứ bậc

3. Mô hình văn hóa tên lửa dẫn đường:

Mô hình này thiên về nhiệm vụ và phân quyền và ngược lại với mô hình văn hóa gia đình. Do vậy, chú trọng sự bình đẳng trong doanh nghiệp và tạo ra một môi trường làm việc năng động, sáng tạo, có thể chấp nhận những rủi ro. Mục tiêu của mô hình rất dài hạn và nhấn mạnh đến việc phát triển, tạo ra các nguồn lực mới, đề cao tự do cá nhân trong cách làm việc.

4. Mô hình văn hóa doanh nghiệp lò ấp trứng

Thiên về con người và sự công bằng. Môi trường văn hóa trong công ty là một lò ấp trứng và các thành viên tự do phát huy khả năng của bản thân, xây dựng mối quan hệ riêng cho mình. Nhân viên được sáng tạo, không bị gò bó, ép buộc và phát huy khả năng học hỏi tự nhiên nhằm hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất.

văn hóa doanh nghiệp là gì
Mô hình lò ấp trứng thiên về sự công bằng

Có rất nhiều câu trả lời khác nhau cho câu hỏi văn hóa doanh nghiệp là gì và tại sao phải xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Trong quá trình xây dựng văn hóa đặc trưng, doanh nghiệp có thể tách rời hoặc kết hợp tất cả các mô hình. Nhưng cần hướng đến vấn đề cốt lõi là con người và tình hình thực tế của danh nghiệp.

Đọc thêm:
>> Văn hóa lấy khách hàng làm trung tâm từ cái chỉ tay của Grand Plaza và bộ bàn ghế ở Aeon Mall
>> Văn hóa doanh nghiệp bị nhiễm độc, khiến công ty mục nát từ trong lõi
>> Mạng xã hội doanh nghiệp là xu hướng để truyền thông nội bộ hiệu quả thời 4.0

Đánh giá

Nguyễn Doanh Hùng là một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý và điều hành doanh nghiệp, Ông thường xuyên có những chia sẻ với nội dung hữu ích thông qua các bài viết về chủ đề quản lý và điều hành doanh nghiệp của MISA AMIS.
Chi tiết về Nguyễn Doanh Hùng
Bài viết cùng tác giả