Kiến thức Tin mới Bài học cho doanh nghiệp xây dựng khi chuyển đổi số

Bài học cho doanh nghiệp xây dựng khi chuyển đổi số

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 là bệ phóng giúp các doanh nghiệp trong mọi ngành nghề cùng thay đổi cách thức quản lý vận hành. Không chỉ giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, việc tích hợp công nghệ và kỹ thuật số vào quá trình hoạt động của tổ chức còn giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí, nguồn lực, phát triển thị trường nhanh và rộng hơn. Sau đây là những bài học cho doanh nghiệp xây dựng chuyển đổi số nên tham khảo.

1, Nhận biết đúng vấn đề là điểm đau của doanh nghiệp xây dựng

Mỗi doanh nghiệp đều tồn tại ít nhiều những vấn đề cản trở sự tăng trưởng. Nếu doanh nghiệp nhận định đúng điểm đau mình đang gặp phải, tất yếu họ sẽ tìm được giải pháp phù hợp để khắc phục vấn đề và tăng trưởng quy mô. Vậy những vấn đề một doanh nghiệp xây dựng thường gặp phải là gì?

 • Việc tìm kiếm và tiếp cận khách hàng gặp nhiều khó khăn. Không có kho dữ liệu khách hàng hoặc có nhưng chưa biết cách tận dụng hiệu quả.
 • Tìm kiếm nhân sự phù hợp với văn hóa doanh nghiệp và trình độ chuyên môn, tỷ lệ biến động nhân sự ở mức cao
 • Khó khăn khi tìm kiếm và kết nối đối tác kinh doanh, nhà cung cấp, ngân hàng,…
 • Biến động thị trường khiến doanh nghiệp không kịp thích ứng với cách vận hành và kế hoạch kinh doanh mới, chẳng hạn như ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến doanh nghiệp phải làm việc từ xa, thậm chí kế hoạch kinh doanh, tiếp cận khách hàng thay đổi do hành vi khách hàng thay đổi…
 • Năng suất nhân viên ít được cải thiện, tính cá nhân hóa trong công việc khiến hiệu quả cộng tác ở mức thấp
 • Nhiều dự án xây dựng, kiến trúc cùng lúc khiến việc quản lý tiến độ và quy trình chồng chéo, khó khăn trong việc phân bổ nguồn lực và chi phí….
Nhận biết những khó khăn và điểm đau của doanh nghiệp
Những vấn đề khó khăn và điểm đau doanh nghiệp thường gặp

Nhận biết được những vấn đề kể trên, doanh nghiệp sẽ hiểu được bản thân mình cần tìm kiếm giải pháp gì để phục hồi và phát triển. “Doanh nghiệp xây dựng chuyển đổi số nên xuất phát từ mong muốn khắc phục những nỗi đau của doanh nghiệp, thay vì chạy theo xu hướng, trào lưu, bởi vậy, mỗi doanh nghiệp mới có lộ trình chuyển đổi số khác nhau, phụ thuộc lớn vào thực trạng kinh doanh hiện có”.

2, Sắp xếp mức độ ưu tiên khi doanh nghiệp xây dựng thực hiện chuyển đổi số

Đâu là điểm đau nhất, đâu là vấn đề cần được ưu tiên giải quyết để trực tiếp tạo ra doanh thu và tối ưu chi phí cho doanh nghiệp, vấn đề ấy sẽ được ưu tiên tìm giải pháp. Nếu chuyển đổi số là cách đem lại hiệu quả, việc tìm kiếm những nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số và thử nghiệm được ưu tiên hàng đầu.

Thông thường, chuyển đổi số trong lĩnh vực xây dựng thường ưu tiên cho các hoạt động đem lại hiệu quả về mặt kinh tế, ví dụ như:

 • Giải pháp tăng năng suất cho nhân viên: khắc phục thực trạng năng suất thấp, nhân viên không có cải tiến và động lực trong công việc
 • Giải pháp tối ưu tỷ lệ chuyển đổi khách hàng: giúp tăng trưởng lợi nhuận, tận dụng
 • Các giải pháp số phục vụ chuyên môn cho các dự án xây dựng, thiết kế, sáng tạo vật liệu mới…
 • Giải pháp quản trị tổng thể để tối ưu chi phí và liên thông dữ liệu trong doanh nghiệp và tự động hóa các quy trình

Để có thể chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp phải có cả phần cứng, phần mềm, có những giao dịch với nền tảng công nghệ số. Do đó, khi tìm hiểu về giải pháp chuyển đổi số, doanh nghiệp cần lên phương án dự trù kinh phí, tham khảo các thiết bị phần cứng tương thích với phần mềm khi thực hiện chuyển đổi. Đặc biệt sắp xếp lộ trình ưu tiên: chuyển đổi hoạt động nào trước, hoạt động nào sau, thời gian thử nghiệm và triển khai trong khoảng bao lâu, như vậy doanh nghiệp mới tối ưu được chi phí và hiệu quả khi chuyển đổi số.

3, Đánh giá khả năng thực thi khi doanh nghiệp xây dựng chuyển đổi số

Khả năng thực thi và rủi ro khi chuyển đổi số dựa trên đánh giá về các yếu tố Con người, Công nghệ.

Đánh giá về con người và hệ thống tổ chức

“Con người trong tổ chức đã nhận thức và sẵn sàng cho việc chuyển đổi số?”

Những nhân sự làm việc trực tiếp trong doanh nghiệp cần nhận thức được tầm quan trọng của chuyển đổi số. Không phải tư duy làm cho có, mà phải mang tâm lý học hỏi và áp dụng phục vụ chính công việc của mình, tìm ra những cải tiến, sáng tạo mới trong công việc.

Sẽ rất rủi ro khi tổ chức không truyền thông tinh thần và thông tin cho đội ngũ nhân viên về chiến lược chuyển đổi số. Chỉ cần lãnh đạo sai đường, nhân viên thực hiện không triệt để thì việc chuyển dịch có thể thất bại. Vì vậy, hành động của doanh nghiệp cần làm là:

 • Truyền thông cho toàn bộ các cấp trong doanh nghiệp về chương trình chuyển đổi số
 • Đào tạo kiến thức, kỹ năng chuyên môn cho nhà quản lý, nhân viên từng bộ phận về giải pháp sẽ áp dụng trong công việc
 • Chỉ định người chịu trách nhiệm chính trong chiến dịch chuyển đổi số

Đánh giá sự chuẩn bị về mặt công nghệ

Đánh giá khả năng ứng dụng công nghệ bao gồm:

 • Hạ tầng công nghệ: Cơ sở vật chất, bao gồm thiết bị, máy móc phần cứng có đáp ứng cho việc tích hợp phần mềm trong chuyển đổi số?
 • Các quy trình, số liệu, dữ liệu đã được đưa lên môi trường số hay chưa?
 • Các nền tảng công nghệ có phù hợp với mô hình, lĩnh vực của doanh nghiệp mình hay không? Có thân thiện với người dùng?
 • Sự chuẩn bị có việc chuyển giao công nghệ?

Sau khi trả lời cho các câu hỏi kể trên, doanh nghiệp xây dựng sẽ đánh giá được tỷ lệ thực thi khi chuyển dịch. Điều quan trọng nhất để tránh được những rủi ro khi chuyển đổi số là chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt con người, lựa chọn giải pháp công nghệ phù hợp.

Đọc thêm:
>> Chuyển đổi số là gì? 

>> Chuyển đổi số trong ngành F&B: Cơ hội tăng trưởng gấp bội trong thời gian ngắn

4, Lựa chọn giải pháp chuyển đổi số phù hợp

Để doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế kiến trúc, nội thất, sản xuất vật liệu, thi công… thực hiện chuyển đổi số thành công. Dưới đây chúng tôi xin điểm danh những ứng dụng công nghệ phổ biến nhất được thường được áp dụng. Bao gồm các giải pháp về chuyên môn xây dựng thiết kế, giải pháp số về quản trị và vận hành doanh nghiệp…

Các phần mềm thiết kế xây dựng

Các phần mềm thiết kế xây dựng

 • Phần mềm triển khai Autocad
 • Phần mềm thiết kế 3D đơn giản Sketchup
 • Phần mềm thiết kế 3Ds Max
 • Phần mềm Autodesk Homestyler

Phần mềm quản lý dự án xây dựng, thiết kế

 • Phần mềm quản lý dự án AMIS Công việc: là phần mềm giúp doanh nghiệp xây dựng/ thiết kế nói chung quản lý tiến độ dự án, phân bổ nguồn lực, giao việc, quản lý năng suất nhân viên và hiệu quả dự án chi tiết. Nhà quản lý có thể nhiều dự án cùng lúc, phê duyệt công việc và chủ động lên kế hoạch phân bổ nguồn lực trên các thiết bị kết nối mạng. Xem đầy đủ thông tin và trải nghiệm miễn phí tại: Phần mềm quản lý dự án xây dựng

phần mềm quản lý dự án xây dựng

Nền tảng quản trị doanh nghiệp tổng thể: Kế toán, nhân sự, tuyển dụng, quản trị khách hàng….

Việc chuyển đổi số trong quản trị doanh nghiệp tổng thể giúp doanh nghiệp quản lý chặt chẽ mọi hoạt động từ quản lý tài chính đến con người. Đáp ứng được khả năng kết nối và kế thừa dữ liệu, giúp ban lãnh đạo doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan đến chi tiết nhất mọi diễn biến xảy ra trong doanh nghiệp. Muốn quản lý tổng thể, nền tảng quản trị doanh nghiệp hợp nhất có thể liên kết các phân hệ là sự lựa chọn tối ưu.

 • Phần mềm kế toán online trên nền tảng Cloud: quản lý mọi thông tin tài chính: doanh thu, chi phí, lợi nhuận và những dữ liệu kế toán liên quan như xuất nhập tồn kho, đơn hàng, tài sản cố định,…trên môi trường số.
  • Giúp kế toán viên nắm bắt số liệu và làm việc mọi lúc mọi nơi. Liên thông dữ liệu giữa các chi nhánh, kho để kịp thời cập nhật số liệu.
  • Kê khai thuế điện tử
  • Kết nối ngân hàng điện tử, hóa đơn điện tử
 • Phần mềm quản lý nhân sự: Quản lý toàn bộ nghiệp vụ nhân sự trên nền tảng số, bao gồm: Hoạch định nguồn nhân lực, Quản lý hồ sơ, Quản lý hợp đồng lao động, Quản lý đào tạo, Đánh giá, Chấm công, Quản lý thời gian, Tính lương, Thuế, Bảo hiểm, Khen thưởng, Kỷ luật, Giải quyết nghỉ việc, Quản lý tài sản, Quản lý công tác phí,…
 • Phần mềm quản lý tuyển dụng: Số hóa quy trình tuyển dụng tại doanh nghiệp, tự động hóa nhiều khâu như đăng tin tuyển dụng, sàng lọc hồ sơ, đánh giá và báo cáo hiệu quả tuyển dụng.
 • Mạng xã hội doanh nghiệp: Là môi trường để nhân viên, nhà quản lý trong doanh nghiệp trao đổi thông tin, lan tỏa văn hóa doanh nghiệp giúp gia tăng tính đoàn kết nội bộ. Tạo dòng chảy thông tin liên tục và là động lực để nhân viên gắn bó với doanh nghiệp. Giảm tải tỷ lệ biến động nhân sự.
 • Phần mềm quản lý tài liệu, giúp lưu trữ mọi thông tin, dữ liệu của doanh nghiệp trên môi trường số hóa. Nhân viên có thể nhanh chóng và dễ dàng tìm kiếm tài liệu, quy trình, quy định, tri thức liên quan đến công việc ngay cả khi không có mặt tại văn phòng.

Hiện nay, nền tảng số quản lý doanh nghiệp tổng thể được ưa chuộng nhất hiện nay là MISA AMIS. Nền tảng quản trị doanh nghiệp này đáp ứng đẩy đủ tính năng và phân hệ kể trên giúp doanh nghiệp xây dựng chuyển đổi số thành công và toàn diện hơn. Các công ty xây dựng, nội thất, kiến trúc, thiết kế… có thể tham khảo nền tảng MISA AMIS một cách trực quan nhất bằng video dưới đây:

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể tự tạo riêng cho mình tài khoản trải nghiệm MISA AMIS miễn phí – nền tảng được hơn 12.000 doanh nghiệp sử dụng trong công cuộc chuyển đổi số toàn diện trên mọi lĩnh vực.

Trải nghiệm miễn phí

Chia sẻ bài viết hữu ích này