Kiến thức Chuyển đổi số Những khó khăn trong chuyển đổi số và giải pháp tháo gỡ...

Những khó khăn trong chuyển đổi số và giải pháp tháo gỡ thành công cho doanh nghiệp

Chuyển đổi số không đơn giản chỉ là xu hướng, nó đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực, ngành nghề. Với những lợi ích có thể nhìn thấy như thúc đẩy năng suất lao động, nâng cao trải nghiệm khách hàng cũng như hiệu quả quản trị, chuyển đổi số chính là con đường nhanh nhất để doanh nghiệp gia tăng khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững.  

Mặc dù đã có những bước tiến quan trọng nhưng các doanh nghiệp Việt Nam vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong chuyển đổi số. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn đó để chuyển đổi số thành công? Cùng MISA AMIS đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Tải ngay Bộ Tài liệu Chuyển Đổi Số A-Z đầy đủ nhất cho các lĩnh vực, ngành nghề

1. Doanh nghiệp Việt đang ở đâu trong quá trình chuyển đổi số?

Từ thời điểm đại dịch Covid-19 nổ ra đã chi phối mọi khía cạnh đời sống kinh tế-xã hội trên toàn thế giới và buộc con người phải thay đổi cách nhìn nhận, thói quen, lối sống và phương thức làm việc để đảm bảo phòng chống dịch.

Theo Viện Chiến lược và Chính sách tài chính, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của Covid-19 khi tăng trưởng kinh tế năm 2021 chỉ ở mức 2,58%, thấp nhất trong vòng 30 năm qua. 

Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề của Covid-19

Covid-19 cũng kéo theo sự chuyển dịch mạnh mẽ từ offline lên online của cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. Với việc mua sắm online bùng nổ, người tiêu dùng có xu hướng mua hàng trên các nền tảng kỹ thuật số yêu cầu doanh nghiệp phải thay đổi phương thức kinh doanh để đáp ứng nhu cầu khách hàng. 

Cùng với Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia được Chính phủ phê duyệt, doanh nghiệp Việt Nam có rất nhiều điều kiện thuận lợi để chuyển đổi số. Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp vẫn đang ở giai đoạn đầu của chuyển đổi số. 

Thực tế, 98% doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn chưa nhận thức được trọn vẹn và đúng đắn về vai trò của chuyển đổi số. Chỉ mới 31% doanh nghiệp đang ở bước đầu, 53% đang ở giai đoạn quan sát và chỉ 3% đã hoàn thiện cơ bản quá trình này.

Nguyên nhân của thực trạng này xuất phát từ việc các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang đối mặt với những rào cản trong quá trình chuyển đổi số như:

 • 17% doanh nghiệp thiếu kỹ năng số và nhân lực
 • 16,7% doanh nghiệp thiếu nền tảng công nghệ thông tin đủ mạnh để cho phép chuyển đổi kỹ thuật số 
 • 15,7% doanh nghiệp thiếu tư duy kỹ thuật số hoặc các thách thức về văn hóa kỹ thuật số 

Chưa kể, nhiều doanh nghiệp lầm tưởng bản thân đã hoàn thành chuyển đổi số dù chỉ mới áp dụng một phần công nghệ vào trong hoạt động. 

2. Top 5 yếu tố thuận lợi để doanh nghiệp Việt chuyển đổi số

Như đã khẳng định ở trên, doanh nghiệp Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để chuyển đổi số. Tận dụng được những yếu tố này, doanh nghiệp có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số và đạt được những mục tiêu đã đề ra. 

2.1 Sự hỗ trợ từ Chính phủ và các ban ngành

Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030. Các bộ, ngành, địa phương đã và đang xây dựng chiến lược và kế hoạch hành động của mình với nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số để tăng cường năng lực cạnh tranh.

Nhờ đó, các doanh nghiệp có thể tận dụng sự hỗ trợ này để đi đúng hướng và thúc đẩy chuyển đổi số. 

2.2 Dân số trẻ và có khả năng thích ứng nhanh với công nghệ

Việt Nam có dân số trẻ, trình độ công nghệ cao

Với gần 100 triệu dân, với 70% dân số trẻ sử dụng internet (xếp thứ 13/20 quốc gia có số dân sử dụng mạng Internet đông nhất thế giới) và có khoảng 72% dân số đang sử dụng điện thoại thông minh, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế số ở mức khá trong khu vực ASEAN. 

Điều này không chỉ tạo thuận lợi để kinh tế phát triển mà doanh nghiệp có thể tuyển dụng nhân lực có kiến thức và kỹ năng số hóa cao để triển khai các dự án và giải pháp kỹ thuật số.

2.3 Sự phát triển của cơ sở hạ tầng kỹ thuật số

Việt Nam đã có ngành viễn thông và công nghệ thông tin tương đối phát triển. Điều này chính là cơ sở cho việc phát triển hạ tầng kỹ thuật số, kết nối số và các nền tảng ứng dụng số phát triển. Đây chính là các yếu tố cần thiết cho quá trình chuyển đổi số của Chính phủ và doanh nghiệp.

2.4 Thị trường trực tuyến ngày càng phát triển

Thương mại điện tử và thị trường trực tuyến đã phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam. Thị trường này được đánh giá đang có sự phát triển nhanh chóng, trở thành kênh phân phối quan trọng, quy mô thị trường ước sẽ đạt hơn 56 tỷ USD vào năm 2025 (gấp hơn 4 lần so với quy mô năm 2021).

Điều này tạo cơ hội cho các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến và triển khai các giải pháp chuyển đổi số để tiếp cận và phục vụ khách hàng một cách hiệu quả.

Thị trường mua sắm online ngày càng phát triển kích thích chuyển đổi số toàn diện trong xã hội

2.5 Ngày càng có nhiều nhà cung cấp giải pháp công nghệ tham gia vào quá trình chuyển đổi số

Thực tế, ngày càng có nhiều đơn vị cung cấp giải pháp chuyển đổi số tại Việt Nam. Đó có thể là các đơn vị cung cấp phần mềm và cả các cơ quan tư vấn và đào tạo chuyên về chuyển đổi số.

Doanh nghiệp ngày càng có nhiều lựa chọn để tìm ra giải pháp phù hợp nhất với nhu cầu và yêu cầu cụ thể của mình. Điều này cũng đẩy mạnh sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp giải pháp, giúp tạo ra các giải pháp tốt hơn và chi phí cạnh tranh hơn cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Công nghệ chuyển đổi số hàng đầu dành cho doanh nghiệp

3. Top 5 khó khăn trong chuyển đổi số đang gây cản trở doanh nghiệp Việt

Mặc dù đang dần nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của chuyển đổi số, tuy nhiên các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang gặp rất nhiều khó khăn. Dưới đây là những thách thức đang cản trở doanh nghiệp trong hành trình chuyển đổi số. 

3.1 Rào cản về chi phí đầu tư vào ứng dụng công nghệ

Hiện nay một số doanh nghiệp cho rằng chi phí đầu tư vào giải pháp công nghệ, triển khai và duy trì tương đối cao so với năng lực tài chính của mình.

Theo khảo sát từ Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) năm 2020, có đến 55,6% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng chi phí ứng dụng công nghệ là hạn chế lớn nhất. Chi phí này không chỉ bao gồm công nghệ mà còn kéo theo các chi phí khác như thay đổi quy trình, đào tạo nhân sự để thích ứng với quy trình mới. Điều này dẫn tới việc tăng đầu tư và các chi phí vận hành hệ thống.

3.2 Thiếu nhân lực để ứng dụng công nghệ số

Quá trình chuyển đổi số đòi hỏi doanh nghiệp phải có nguồn nhân lực có kiến thức chuyên môn để triển khai, ứng dụng công nghệ vào trong hoạt động.

Điểm nghẽn của nhiều doanh nghiệp là thiếu chuyên gia, nhân lực nội bộ am hiểu rõ về công nghệ và chuyển đổi số khiến cho quá trình triển khai diễn ra chậm, ứng dụng vào trong hoạt động thiếu hiệu quả.

Chưa kể, nhiều doanh nghiệp chưa đầu tư đủ vào việc đào tạo, phát triển nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin và xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong chuyển đổi số. 

3.3 Khó khăn trong việc tích hợp các giải pháp công nghệ số

Nhiều doanh nghiệp không biết chuyển đổi số từ đâu nhưng cũng có những doanh nghiệp coi việc chuyển đổi số chỉ là ứng dụng công nghệ vào trong hoạt động.

Điều này dẫn đến việc doanh nghiệp sử dụng nhiều phần mềm vào trong các phòng ban và hoạt động sản xuất, kinh doanh một cách rời rạc, không có kế hoạch. Chính vì vậy, đội ngũ gặp không ít bất tiện, khó khăn trong việc theo dõi và phân tích.

gói giải pháp misa amis

3.4 Nỗi sợ rò rỉ dữ liệu cá nhân và doanh nghiệp

Chuyển đổi số không còn là khái niệm xa lạ với bất cứ doanh nghiệp nào, nhưng vẫn có rất nhiều doanh nghiệp e ngại về tính bảo mật thông tin khi sử dụng giải pháp công nghệ. Dẫn tới việc, doanh nghiệp chưa dám bước ra khỏi giới hạn an toàn để thay đổi và phát triển.

3.5 Chưa tìm được giải pháp công nghệ phù hợp

Nhiều doanh nghiệp bị “loạn” giữa rất nhiều giải pháp chuyển đổi số khác nhau. Doanh nghiệp cần thời gian đánh giá về mức độ đáp ứng, sự phù hợp, chi phí, tính hiệu quả lẫn rất nhiều yếu tố khác.

Doanh nghiệp cũng cần tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng, tư vấn chuyên gia, thử nghiệm và đánh giá, đào tạo nhân viên. Chính vì vậy, giai đoạn này có thể kéo dài khiến cho quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp diễn ra chậm. 

Tải ngay Bộ Tài liệu Chuyển Đổi Số A-Z đầy đủ nhất cho các lĩnh vực, ngành nghề

4. Giải pháp chuyển đổi số toàn diện đang được hơn 250.000 doanh nghiệp ứng dụng

MISA là một trong những đơn vị đã và đang tham gia mạnh mẽ vào chương trình Chuyển đổi số Quốc gia bằng việc cung cấp các nền tảng Chuyển đổi số Make in Vietnam xuất sắc, đóng góp vào cả 3 trụ cột: Chính phủ số, Kinh tế số và xã hội số. Trong đó nền tảng quản trị doanh nghiệp hợp nhất MISA AMIS được đánh giá là giải pháp chuyển đổi số toàn diện hàng đầu Việt Nam với 250.000+ doanh nghiệp tin dùng.

MISA AMIS giúp doanh nghiệp loại bỏ những thách thức đang gặp phải để chuyển đổi số một cách thành công.

phan

 • Đáp ứng mọi nhu cầu chuyển đổi số của doanh nghiệp

Đây là nền tảng quản trị toàn diện nhất cho doanh nghiệp xoay quanh bốn mảng cốt lõi: tài chính, kinh doanh, nhân sự và điều hành. Mỗi mảng này được chia thành hàng chục ứng dụng nhỏ tương ứng với một nghiệp vụ. Các doanh nghiệp quy mô đến đâu, nhu cầu ở mảng nào thì chọn sử dụng các ứng dụng tới đó. Điều này Không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp tiết kiệm chi phí mà còn bảo đảm sự liên kết chặt chẽ dữ liệu giữa các bộ phận.

 • Chi phí triển khai phù hợp với quy mô, nhu cầu của doanh nghiệp

Với 30+ phần mềm chuyên biệt, dựa vào nhu cầu chuyển đổi số ở từng thời điểm, doanh nghiệp có thể lựa chọn ứng dụng phù hợp. Đặc biệt, các ứng dụng trong nền tảng MISA AMIS liên tục được cập nhật để đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, thị trường. Trong tương lai, khi quy mô doanh nghiệp mở rộng, các giải pháp nằm trong hệ sinh thái MISA AMIS sẽ đáp ứng nhu cầu quản trị của doanh nghiệp một cách tốt nhất.

 • Kết nối linh hoạt các phần mềm bên trong và bên ngoài nền tảng

MISA AMIS kết nối chặt chẽ các phòng ban bên trong (Kế toán, Bán hàng, Nhân sự,…) và hàng trăm đối tác bên ngoài doanh nghiệp (Thuế, Ngân hàng, sàn TMĐT, Logistics,…). Việc kết nối này mang tới sự thuận tiện và tiết kiệm thời gian tối đa cho doanh nghiệp. Thay vì phải sử dụng cùng lúc nhiều nền tảng, giờ đây, doanh nghiệp có thể thao tác mọi nghiệp vụ, mọi giao dịch trên một hệ thống duy nhất.

gói giải pháp MISA AMIS cung cấp nhiều tùy chọn linh hoạt

Đặc biệt, nhờ khả năng tích hợp linh hoạt, toàn bộ dữ liệu của doanh nghiệp được hội tụ trên một nền tảng duy nhất và liên thông giữa các bộ phận để phục vụ điều hành và giải quyết bài toán lệch số liệu.

 • Khả năng bảo mật dữ liệu tuyệt đối

Với MISA AMIS, doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng và lưu trữ dữ liệu trên hệ thống. Dữ liệu của doanh nghiệp được lưu trữ tại các trung tâm dữ liệu tiêu chuẩn mức 3 của Quốc tế (CMMi-level 3) và vận hành theo các tiêu chuẩn CSA star, ISO 27000. Các phương án đề phòng sự cố, công nghệ bảo mật SSL cũng như chế độ sao lưu tự động hàng ngày luôn được trang bị đầy đủ.

 • Thân thiện với người dùng, dễ dàng sử dụng

Các phần mềm trong nền tảng MISA AMIS đều có giao diện thân thiện với ngôn ngữ tiếng Việt. Giải pháp đã được 250.000+ doanh nghiệp và 2.5 triệu người dùng ứng dụng thành công. Chính vì vậy, nỗi lo phần mềm khó sử dụng hoàn toàn được loại bỏ.

 • Triển khai nhanh chóng

Doanh nghiệp hoàn toàn có thể ứng dụng ngay các phần mềm trong nền tảng MISA AMIS vào hoạt động của mình. MISA AMIS được kế thừa tinh hoa quản trị trên thế giới, kết hợp thực tế quản trị tại Việt Nam. Chính vì vậy, cấu trúc nền tảng vừa tuân theo chuẩn thế giới nhưng vẫn phù hợp với đặc điểm quản trị của các doanh nghiệp Việt. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể nhanh chóng ứng dụng phần mềm vào trong hoạt động.

Với những ưu điểm nổi bật trên, các doanh nghiệp có thể xóa bỏ nỗi lo chuyển đổi số thất bại khi ứng dụng MISA AMIS.

 • Các phòng ban thực hiện hiệu quả chức năng công việc và kết nối với nhau thông suốt giúp vận hành trơn tru, nâng cao hiệu suất.
 • Nâng cao sức cạnh tranh nhờ tối ưu tốc độ và năng suất hoạt động toàn doanh nghiệp.
 • Tiết kiệm chi phí doanh nghiệp nhờ tự động hóa các quy trình thủ công, tối ưu năng suất, phân bổ các nguồn lực hợp lý, giảm thiểu sai sót.
 • Giữ chân nhân viên hiệu quả, gia tăng thu hút nhân sự nhờ trải nghiệm nhân viên xuất sắc.

Trải nghiệm ngay giải pháp chuyển đổi số toàn diện MISA AMIS

Dùng ngay miễn phí

5. Kết luận

Trên đây là một số thông tin về thực trạng và những khó khăn trong chuyển đổi số tại Việt Nam cũng như các giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho doanh nghiệp những thông tin cần thiết để lựa chọn được giải pháp chuyển đổi số phù hợp và nâng cao hiệu quả quá trình này.

Loading

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 2 Trung bình: 5]